BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/5/2021

 

Kết thúc phiên 7/5, chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc trong bối cảnh nhà đầu tư tin rằng số liệu việc làm tháng 4 không như dự đoán sẽ là yếu tố giúp các chính sách tiền tệ đang được nới lỏng sẽ duy trì lâu hơn. Giá dầu và vàng đều tăng. Đáng chú ý, giá đồng đạt mức cao nhất từ trước tới nay; ngô, lúa mì và đậu tương cao nhất trong gần một thập kỷ; nhưng giá hàng hóa nhẹ và cà phê đảo chiều giảm trở lại.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc

S&P 500 tăng 0,7% lên 4.232,60 điểm, đạt mức cao kỷ lục. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 229,23 điểm, tương đương 0,7%, lên 34.777,76 điểm và cũng lập đỉnh mới. Nasdaq Composite tăng 0,9% lên 13.752,24 điểm.

Trong tuần này, chỉ số Dow tăng 2,7% và phá vỡ chuỗi 2 tuần giảm điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,2%, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,5% từ đầu tuần đến nay.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng việc làm phi nông nghiệp chỉ tăng 266.000 trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với con số 1 triệu nhà kinh tế dự kiến. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 6,1% vào tháng trước trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động ngày càng leo thang, cao hơn mức kỳ vọng là  5,8%.

Các nhà đầu tư đặt cược rằng việc số liệu việc làm thấp hơn dự đoán có thể giữ nguyên các chính sách dễ dàng của Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm lãi suất thấp kỷ lục và chương trình mua trái phiếu quy mô lớn.

Cổ phiếu công nghệ, vốn đã hưởng lợi lớn khi lãi suất thấp, đã tăng điểm mạnh hơn sau khi số liệu trên được công bố. Microsoft và Tesla đều tăng hơn 1%, trong khi Netflix, Alphabet và Apple đều giao dịch trong sắc xanh.

Trong khi đó, một nghiên cứu của Bank of America gần đây đã cảnh báo rằng số liệu kinh tế mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ, nếu việc này khiến ngân hàng trung ương rút lại các chính sách tiền tệ dễ dàng của mình.

Số liệu việc làm đáng thất vọng đã “dội một gáo nước lạnh” vào nhiều nhà kinh tế, khi trước đó họ dự đoán thị trường việc làm sẽ phục hồi mạnh mẽ. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự kiến ​​sẽ có thêm 1,3 triệu việc làm vào tháng 4.

Một số nhà kinh tế đang dự báo Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số trong quý hiện tại sau khi GDP tăng với tốc độ hàng năm 6,4% trong quý đầu tiên và số liệu kinh tế kém khả quan có thể sẽ ảnh hưởng đến những ước tính này.

Dầu tăng giá nhẹ

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên cuối tuần mặc dù cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ. Tính chung cả tuần, giá cũng tăng và là tuần tăng thứ 2 liên tiếp do nhà đầu tư lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Kết thúc phiên cuối tuần, giá dầu Brent và dầu Tây Texas Mỹ (WTI) đều tăng 19 US cent, tương đương 0,3%, lên lần lượt 68,28 USD/thùng và 64,90 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, cả dầu Brent và WTI cũng đều tăng hơn 1%, là tuần mạnh lên thứ 2 liên tiếp do Mỹ và Châu Âu tiếp tục nới lỏng những quy định về hạn chế đi lại để chống Covid-19, trong bối cảnh hoạt động của các nhà máy dần được khôi phục và chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu hồi phục.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu trên thế giới hồi phục không đồng đều khi mà số ca nhiễm Covid-19 mới ở Ấn Độ tiếp tục gia tăng làm giảm sức tiêu thụ ở nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới này.

Ấn Độ hôm qua 7/5 thông báo số ca nhiễm Covid-19 trong ngày tăng kỷ lục, thêm 414.188 trường hợp, trong khi số ca tử vong cũng tăng 3.915 người, theo dữ liệu của Bộ Y tế nước này.

Vàng tăng thêm hơn 1%

Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên vừa qua do số liệu về việc làm mới của Mỹ bất ngờ gây thất vọng khi chỉ ở mức rất thấp, khiến USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ nhanh chóng quay đầu giảm.

Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,84% lên 1.830,41 USD/ounce; tính chung cả tuần tăng 3,5%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Giá vàng kỳ hạn tháng 6/2021 phiên này cũng tăng 0,9% lên 1.831,30 USD/ounce.

Giá cà phê điều chỉnh giảm

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 8 USD, xuống 1.539 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 8 USD, còn 1.561 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 1,4 cent, xuống 152,9 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 1,4 cent, còn 154,8 cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Đồng Reais tăng thêm 0,94%, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,2280 Reais do kinh tế Brazil tăng trưởng tốt hơn dự kiến, trong khi USDX tiếp tục sụt giảm do có tâm lý phá giá đồng bạc xanh trên toàn cầu sau khi các dữ liệu báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng không chắc chắn và do đó đã thu hút dòng vốn đầu cơ quay về lại chứng khoán.

Giá cà phê điều chỉnh giảm sau đợt tăng nóng là điều thường thấy sau đợt tăng mua mạnh tay của các Quỹ đầu cơ lớn trên cả hai sàn phái sinh, xuất phát từ mối lo nguồn cung của niên vụ cà phê 2021/2022 sắp tới sụt giảm. Ngay từ đầu tháng 4, hãng tin Bloomberg đã gọi đó là “cơn ác mộng” khi cho rằng thế giới sắp đối mặt với sự thiếu hụt cà phê “chưa từng có”.

Trên thị trường thế giới vấn đề dịch bệnh tại Colombia trở nên nghiêm trọng khi người trồng Colombia báo cáo có khoảng 85% là giống kháng bệnh nhưng 15%  vẫn là giống không kháng bệnh. Họ đang ước lượng và kêu gọi nông dân loại bỏ cà phê không kháng được bệnh để trồng cà phê chất lượng cao hơn.

Tại sàn cà phê London và  New York đã xuất hiện sức mua bù thiếu làm một số hợp đồng bán khống không thể giao hàng. Người ta lo ngại tình trạng này diễn ra sẽ có nhiều hợp đồng  Arabica tại Colombia sẽ bị hủy bỏ do không thể xuống tàu bởi các nhà đầu tư đã bán và không thể đi hàng với giá này.

Sau khi họ bán các hợp đồng kỳ hạn trên sở giao dịch cà phê New York cùng London, họ sẽ tiến hành chốt hàng và kỳ vọng giá sẽ giữ vững để có thể giao hàng. Tuy nhiên thực sự thị trường đã khác, giá Arabica và Robusta trên hàng thực không tăng nhiều nhưng trên thị trường chứng khoán London và New York giá đã vút tăng cao trong vòng 03 tháng qua, dẫn đến hàng loạt các nhà  giao dịch lớn về quyền chọn và hợp đồng hàng giấy cũng như hợp đồng giao dịch kỳ hạn bể nợ ồ ạt làm cho việc thực hiện hợp đồng không thể thực hiện được.

Nếu giá cà phê Việt Nam lên khu vực 35.000 – 36.000 đồng thì nông dân Việt Nam sẽ được hưởng lợi, nhưng nếu giá lên khu 40.000 đồng thì có khoảng 30% doanh nghiệp Việt Nam sẽ bể nợ vì không thể có đủ tiền để chốt trả cho nông dân. Như vậy hiện tượng giá ở mức thấp thì doanh nghiệp vẫn có thể cầm cự và chờ đợi nông dân bán dần để rút tiền trả ngân hàng.

Trong trường hợp giá đột ngột lên cao doanh nghiệp lúc này không cầm hàng thật tại kho và không còn hàng để chuyển cho các tháng xa như các năm trước đây dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp phá sản trên diện rộng nếu như cà phê Arabica và Robusta cùng tăng đồng pha.

Báo cáo cuối tuần vị thế Robusta trên thị trường cà phê London:

Tham khảo phân tích biểu đồ:

(nguồn VICOFA tổng hợp)