Chốt phiên 13/10, Dow Jones giảm, S&P 500 và Nasdaq tăng. Giá vàng tăng 2%, dầu và các mặt hàng nông sản từ cao su, cà phê, đường, đậu tương… đồng loạt giảm.

Chứng khoán Mỹ trái chiều

Dow Jones giảm 0,53 điểm xuống 34.377,81 điểm.

S&P 500 tăng 13,15 điểm, tương đương 0,3%, lên 4.363,8 điểm.

Nasdaq tăng 105,71 điểm, tương đương 0,73%, lên 14571,64 điểm.

S&P 500 tăng sau khi Fed công bố biên bản họp chính sách tháng 9. Các quan chức Fed ám chỉ họ có thể bắt đầu giảm các biện pháp hỗ trợ thời đại dịch từ giữa tháng 11 nhưng còn bất đồng về mức độ đe dọa từ lạm phát cao và cần tăng lãi suất sớm thế nào.

Trước đó, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng đáng kể trong tháng 9, càng củng cố kịch bản Fed tăng lãi suất.

Cổ phiếu JPMorgan Chase & Co giảm 2,6% dù có lợi nhuận quý III vượt kỳ vọng. Cổ phiếu này cùng các ngân hàng khác nằm trong nhóm kéo tụt S&P 500 và Dow Jones nhiều nhất.

S&P 500 ngân hàng giảm 1,3%, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn giảm.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn như Amazon, Alphabet và Microsoft đều tăng. BlackRock tăng 3,8% sau khi quỹ quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới có lợi nhuận quý vượt ước tính nhờ kinh tế cải thiện giúp gia tăng quy mô tài sản quản lý, kéo theo đó là nguồn thu từ phí đi lên.

Cổ phiếu Delta Air Lines giảm 5,8% dù ghi nhận quý có lợi nhuận đầu tiên không cần trợ cấp liên bang kể từ đại dịch nhưng cảnh báo lỗ trước thuế trong quý IV vì giá nhiên liệu tăng.

Giới phân tích dự báo doanh nghiệp Mỹ có tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý III nhưng nhà đầu tư lo ngại các vấn đề trong chuỗi cung ứng, thiếu lao động, giá nhiên liệu tăng có thể ảnh hưởng hoạt đọng kinh doanh hậu đại dịch.

Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 13/10 là 9,31 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với trung bình 10,8 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Giá dầu giảm nhẹ

Giá dầu giảm do lo lắng về tăng trưởng nhu cầu dầu thô sẽ chậm lại khi giá tăng gần đây lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Các nhà phân tích lưu ý rằng một số nhà đầu tư chốt lời dầu WTI sau khi giá dầu này đạt cao nhất kể từ tháng 10/2014 trong 3 phiên qua.

Chốt phiên 13/10 dầu Brent giảm 24 US cent hay 0,3% xuống 83,18 USD/thùng, dầu WTI giảm 20 US cent hay 0,3% xuống 80,44 USD/thùng.

Giá dầu bị áp lực giảm ban đầu khi Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới công bố số liệu cho thấy nhập khẩu trong tháng 9 giảm 15% so với một năm trước.

Thị trường đang đợi số liệu tồn kho dầu của Mỹ, các nhà phân tích dự kiến tồn kho dầu thô tăng 0,7 triệu thùng.

Tình trạng thiếu hụt than và khí tự nhiên tại Trung Quốc, Châu Âu và Ấn Độ đã thúc đẩy giá các nhiên liệu của nhà máy phát điện. Các sản phẩm dầu được sử dụng để thay thế.

Tổ chức OPEC đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2021 trong khi giữ nguyên dự báo cho năm 2022. Nhưng OPEC cho biết giá khí tự nhiên đang tăng vọt có thể thúc đẩy nhu cầu sản phẩm dầu mỏ do người dùng cuối chuyển đổi.

Các thị trường toàn cầu không nên mong đợi có thêm dầu từ Iran trong tương lai gần. Mỹ cho biết họ sẵn sàng xem xét tất cả các lựa chọn nếu Iran không muốn trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tại Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng và Moscow sẵn sàng cung cấp thêm khí tự nhiên cho Châu Âu nếu được yêu cầu.

Tại Ấn Độ, quốc gia chịu đựng tình trạng thiếu điện tồi tệ nhất kể từ năm 2016 do thiếu than, cho thấy tiêu thụ nhiên liệu tăng cao hơn trong tháng 9 do hoạt động kinh tế tăng lên. Ấn Độ là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới.

Tại Mỹ, chính phủ dự báo người tiêu dùng sẽ phải chi tiêu nhiều hơn so với năm ngoái để sưởi ấm cho mùa đông bởi giá năng lượng tăng vọt. Giá xăng và dầu diesel của Mỹ đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Giá vàng tăng 2%

Giá vàng tăng 2% lên mức cao nhất trong gần một tháng do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

Vàng giao ngay tăng 1,8% lên 1.791,41 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 2% lên 1.794,7 USD/ounce.

Các kim loại quý khác cũng tăng, bạc giao ngay tăng 2,5% lên 23,09 USD/ounce, bạch kim tăng 1,2% lên 1.019,54 USD/ounce.

Vàng được hỗ trợ từ sự giảm giá của USD và lo lắng rằng lạm phát cao sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Lợi suất trái phiếu giảm cũng thúc đẩy giá kim loại quý.

Cà phê hai sàn đều giảm

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 giảm 11 USD, xuống 2.133 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 1/2022 giảm 8 USD, còn 2.143 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 3/2022 giảm 1 USD, còn 2.096 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Cấu trúc giá nghịch đảo thu hẹp khoảng cách.

Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 giảm 4,50 cent, xuống 208,65 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2022 giảm 4,45 cent, còn 211,60 cent/lb, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại Đaklak ở mức 41.200 – 41.600 đồng/kg.

Đồng Reais tăng 0,50%, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,5090 Reais sau phiên đấu giá hoán đổi bất thường trị giá 1 tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Brazil (BC) thực hiện làm giảm đà tăng của đồng bạc xanh.

Giá cà phê kỳ hạn tại New York đảo chiều giảm mạnh ngay khi FOMC công bố biên bản phiên họp tháng 9 với nhận định đã đến lúc có thể giảm mua tài sản trị giá 120 tỷ USD/mỗi tháng kể từ tháng 11 và sẽ kết thúc quá trình mua vào cuối năm 2022. Đồng thời, FOMC sẽ xem xét khả năng nâng lãi suất cơ bản USD trong phiên họp sắp tới nhằm ngăn chặn đà lạm phát vuợt mức mục tiêu. Tuy không ngoài suy đoán của thị trường nhưng việc chính thức công bố biên bản phiên họp cũng khiến chứng khoán quay đầu giảm và kéo giá cả nhiều loại hàng hóa giảm theo, kể cả đồng bạc xanh. Có vẻ như các đồng tiền kỹ thuật số được hưởng lợi nhiều nhất.

Cho dù cũng đảo chiều sụt giảm theo New York nhưng giá cà phê Robusta tại London chỉ điều chỉnh nhẹ do đồng Euro mạnh lên và các giới đầu cơ tiếp tục thanh lý vị thế trước đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 11 vào cuối tuần này, trong khi nguồn cung cà phê Robusta từ các nước sản xuất chính còn bị thắt chặt và xu hướng giá tăng vẫn được duy trì.

Tại giao dịch thị trường hàng thực, các nhà phân tích cũng quan tâm về tình hình điều kiện thời tiết tại Brazil. Mưa xuất hiện nhưng không đều và rải khắp các vùng trồng cà phê. Một số vùng trồng cà phê chính đã nở hoa đợt đầu tiên sau thời gian khô hạn kéo dài. Hiện nay nhu cầu mưa trở lại là rất cần thiết, điều này ít nhiều sẽ cải thiện giúp vụ mùa phục hồi và bước vào chu kỳ cho năng suất thấp 2022/23.

Reuters đưa tin: Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil – Cecafé công bố số liệu mới nhất cuối ngày qua thứ 4, xuất khẩu cà phê nhân trong tháng 9 của Brazil giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 2,74 triệu bao do khó khăn về vận chuyển (container, phí vận chuyển cao), trong đó xuất khẩu Arabica giảm 24% chỉ đạt 2,42 triệu bao và Robusta giảm 51,8% chỉ đạt 326.045 bao. Hiện nhu cầu về Robusta tại Brazil tăng mạnh do các nhà rang xay cần mua loại này để pha trộn nhiều hơn khi mà giá Arabica tăng cao lên mức kỷ lục sau trận sương giá hồi tháng 7. Là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, Brazil cũng là nước tiêu thụ cà phê lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

Đây là con số công bố chính thức gần nhất về xuất khẩu cà phê Brazil, điều này cho thấy giao thương xuất khẩu tại Brazil chậm lại khi lượng tồn kho không còn nhiều. Các thương gia dự kiến trong 11 tháng tới Brazil chỉ còn khoảng 9 triệu bao do tiêu thụ nội địa tăng cao chiếm gần 23 triệu bao năm nay.

Nguồn VICOFA tổng hợp