Kết thúc phiên 30/6, S&P 500 tăng lên mức cao kỷ lục và khép lại nửa năm đầu thăng hoa của Phố Wall. Dầu tăng, vàng có tháng giảm mạnh nhất 4 năm, quặng sắt tăng 7 quý liên tiếp, cà phê trái chiều.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng khoảng 210 điểm, được thúc đẩy bởi cổ phiếu Walmart, Boeing và Goldman Sachs, lên 34,502,51 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 4,297,50 điểm và đóng cửa ở mức kỷ lục 5 phiên liên tiếp. Nasdaq Composite giảm khoảng 0,2% xuống 14.503,95 điểm.

Phiên ngày thứ Tư và phiên cuối cùng trong quý II/2021 và cũng là ngày cuối cùng của nửa đầu năm nay. S&P 500 đã tăng 14,4% cho đến nay, trong khi Nasdaq Composite và Dow đều tăng hơn 12%. Trong quý, S&P 500 tăng 8,2%. Chỉ số S&P 500 đã ghi nhận tháng giao dịch tích cực thứ 5 liên tiếp, tăng hơn 2% trong tháng 6 và cũng ghi nhận nửa đầu năm có thành tích tốt nhất kể từ năm 2019.

Các nhà đầu tư đã phớt lờ các chỉ báo lạm phát cao và tiếp tục mua cổ phiếu với hy vọng kinh tế tiếp tục hồi phục sau và Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì các chính sách đang được nới lỏng. 3 cổ phiếu được hưởng lợi lớn nhất trong chỉ số Dow năm nay cho đến nay là Goldman Sachs, tăng gần 2% vào thứ Tư và tăng hơn 40% trong năm. American Express và Walgreens Boots Alliance tăng hơn 30% từ đầu năm đến nay.

Sự khởi sắc diễn ra khi gần 60% người trưởng thành tại Mỹ đã được tiêm vắc-xin COVID-19, cho phép nền kinh tế mở cửa trở lại với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, các biến thể mới của virus đã làm dấy lên một số lo ngại rằng các quốc gia sẽ phải phải thực hiện lại nhiều biện pháp hạn chế hơn như đeo khẩu trang vì tốc độ tiêm chủng đã chậm lại.

Một số nhà đầu tư và chiến lược gia đã dự báo sự lan rộng của biến thể Delta sẽ là một rủi ro cho thị trường trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, Marko Kolanovic của JPMorgan cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào hôm thứ Tư rằng biến thể này sẽ không làm ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu, do tỷ lệ tử vong thấp ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Trong khi đó, nửa đầu năm khởi sắc thường là dấu hiệu tốt cho phần còn lại của năm. Bất cứ khi nào đạt mức tăng 2 con số trong nửa đầu năm, chỉ số Dow và S&P 500 chưa bao giờ kết thúc năm đó với diễn biến tiêu cực, theo dữ liệu của Refinitiv từ năm 1950.

Một nhóm đã giúp thị trường đạt mức cao kỷ lục mới nhất là cổ phiếu chip. Chỉ số VanEck Semiconductor đã tăng 6,2% kể từ ngày 18/6 và hơn 3% trong tuần này, đặc biệt là nhờ mức tăng của Nvidia.

Dầu tăng

Giá dầu tăng, hướng tới sự gia tăng trong tháng 6 và quý 2, sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 6 liên tiếp và một báo cáo của OPEC dự báo thị trường thiếu cung trong năm nay.

Chốt phiên 30/6, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 8, hết hạn trong phiên này tăng 37 US cent hay 0,5% lên 75,13 USD/thùng. Hợp đồng kỳ hạn tháng 9 tăng 34 US cent lên 74,62 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 49 US cent hay 0,7% lên 73,47 USD/thùng.

Cả hai loại dầu này đã ghi nhận tăng tháng thứ 7 trong 8 tháng qua. WTI tăng hơn 10% trong tháng 6 trong khi dầu Brent tăng hơn 8%.

Một thăm dò của Reuters cho thấy dầu Brent đạt trung bình 67,48 USD/thùng trong năm nay và WTI đạt 64,54 USD/thùng, cả hai đều tăng so với thăm dò trong tháng 5.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ tồn kho dầu thô của nước này giảm trong tuần trước, giảm tuần thứ 6 liên tiếp do các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động để đáp ứng với nhu cầu ngày càng tăng. Tồn trữ tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu WTI đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh gọi là OPEC+ sẽ họp vào ngày 1/7 để bàn luận về việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu sau tháng 4/2022.

Một báo cáo nội bộ của OPEC cho thấy thị trường dầu sẽ thiếu hụt trong ngắn hạn nhưng tình trạng dư thừa xuất hiện khi việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ kết thúc.

Goldman Sachs dự báo nhu cầu sẽ tăng thêm 2,2 triệu thùng vào cuối năm 2021, khiến nguồn cung thiếu hụt 5 triệu thùng.

Vàng có tháng tồi tệ nhất trong hơn 4 năm

Giá vàng tăng trong phiên qua nhưng có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2016, do các nhà đầu tư thận trọng trước số liệu việc làm sắp tới của Mỹ có thể làm gia tăng lo ngại về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ nới lỏng mua tài sản.

Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.768,78 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,5% lên 1.771,6 USD/ounce.

Chỉ số USD tăng 0,4% khiến vàng đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác.

Ngoài ra, các quan chức của Fed tái khẳng định họ sẽ tăng lãi suất trong năm 2023 cũng như bắt đầu giảm việc mua trái phiếu.

Sức hấp dẫn của vàng là một biện pháp phòng ngừa lạm phát sẽ vẫn còn nguyên vẹn khi lạm phát sẽ có thể tồn tại lâu dài hơn bất chấp việc thay đổi chính sách của Fed.

Giá cà phê hai sàn trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London bật tăng trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 30 USD, lên 1.705 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng 22 USD, lên 1.712 USD/tấn, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp nối xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm thêm 0,45 cent, xuống 159,75 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng giảm 0,45 cent, còn 162,65 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch  trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Đaklak tăng lên 36.600 – 36.700 đồng/kg.

Chênh lệch giữ Arabica và Robusta ngày một thay đổi, trước đây Arabica cao hơn Robusta trên 2.000 USD/tấn nhưng hiện nay Arabica chỉ cao hơn Robusta khoảng 1.700 USD/tấn. Điều đó chứng tỏ thị trường đã cân bằng giữa hai sàn London và New York.

Phiên qua hợp đồng mở của London và New York đều tăng cao khi giá tăng, ngay khi số lượng giao dịch được nhận định có sức mua nối đuôi trên Robusta cao gấp 04 lần cà phê Arabica. Đặc biệt giá thị trường cà phê London tăng cao nhưng mức trừ lùi tiếp tục giãn ra trừ 80-90 USD so với vài tuần trước, điều đó chỉ ra rằng người mua không muốn mua ở mức này nhưng người bán vẫn muốn bán ra nhiều hơn.

Đồng Real giảm 0,60 %, tỷ giá xuống ở mức 1 USD = 4,9720 Reais với những mâu thuẫn chính trị nảy sinh, nhất là nghi ngờ chính phủ Brazil có tham nhũng trong việc mua vắc-xin phòng chống Covid-19. Trong khi đó, báo cáo việc làm Mỹ tăng cao hơn dự đoán cũng góp phần lấy lại sức mạnh USD và đẩy các tiền tệ mới nổi vào thế tiêu cực.

Bên cạnh những thông tin đã được công bố, các thị trường cà phê diễn biến trái chiều còn do tác động của khối không khí lạnh bao trùm lên miền nam Brazil tối hôm qua đã tạo nên những đột biến trên cả hai sàn kỳ hạn. Có thể thấy dao động đột ngột tại New York không quá lớn, trong khi London lao dốc ngay từ đầu phiên theo đà giảm trước đó. Chỉ khi nhiệt độ ở Paraná giảm xuống âm độ C và vùng Trung Tây ở São Paolo chạm ngưỡng 0 độ C đã kích giá tăng vọt.

Bang Paraná sản xuất khoảng 900.000 bao và vùng Trung Tây chiếm khoảng 26% sản lượng Conilon Robusta của Brasil.

Theo các nhà phân tích, hôm qua là phiên kết toán hoạt động 6 tháng đầu năm nên đầu cơ trên các thị trường phái sinh đã đồng loạt hiệu chỉnh, cân đối vị thế cũng khiến nhiều sàn hàng hóa biến động mạnh, tới mức hiếm thấy. Do vậy, khối lượng thương mại trên cả hai sàn cà phê phái sinh vẫn chưa cao.

Trên biểu đồ kỹ thuật cũng chỉ ra rằng cả London và New York đang ở trên đỉnh rất dễ sửa giá giảm, thị trường dường như đã hoàn thành đợt tăng không xa khu này. Nếu thời tiết Brazil trong một vài ngày tới không gây nguy hại vụ mùa có thể đẩy giá thị trường cà phê giảm trở lại

Người ta kỳ vọng giá cà phê sẽ tiếp tục tăng cao do nguồn quỹ tham gia mua trở lại nhưng cũng nên thận trọng, nếu nguồn quỹ ngưng mua hoặc bán thanh lý các vị thế đã mua thì có thể đẩy giá giảm trở lại. Điều đó chỉ ra rằng, cà phê là mặt hàng hóa rất nhạy cảm vào lúc này. Các nguồn quỹ đang tập trung vào thời tiết Brazil và  tập trung vào thông tin cà phê đang ở mức đáy so với các mặt hàng hóa khác để mua vào giúp cà phê tăng giá.

Nguồn VICOFA tổng hợp