Kết thúc phiên 1/6, chứng khoán Mỹ hầu hết không có biến động mạnh, khi tâm lý lạc quan về việc nền kinh tế mở cửa trở lại đối diện với mối lo về lạm phát. Giá dầu tăng lên 71 USD/thùng, khí tự nhiên cao nhất 2 tuần, thép, quặng sắt, đường, ngô, đậu tương và lúa mì đồng loạt tăng, trong khi vàng rời khỏi mức cao nhất 5 tháng, cao su thấp nhất hơn 1 tháng, cà phê trái chiều.

Chứng khoán Mỹ hầu hết không có biến động mạnh

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 45,86 điểm, tương đương 0,13%, kết thúc phiên ở mức 34.575,31 điểm, sau khi tăng tới 300 điểm ngay khi mở phiên. Chỉ số S&P 500 giảm ít hơn 0,1% xuống 4.202,04 điểm, do cổ phiếu công nghệ bù diễn biến tiêu cực làm lu mờ đà tăng của nhóm  năng lượng, vật liệu và tài chính. S&P 500 hiện thấp hơn 0,85% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Nasdaq Composite kết thúc ngày giảm gần 0,1% ở mức 13.736,48 điểm, khi Microsoft giảm 0,9%, Adobe mất 1,7% và Apple giảm 0,26%.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu tuần đầu tiên của tháng 6 với một những thông tin lạc quan về dịch bệnh, số ca nhiễm tiếp tục giảm và tỷ lệ tiêm vắc-xin tăng lên. Theo CDC, hơn một nửa dân số Mỹ đã thực hiện ít nhất 1 liều tiêm vắc-xin Covid-19. Tình hình cũng được cải thiện khi mùa hè đến, theo đó thúc đẩy các cổ phiếu hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại.

Cổ phiếu American Airlines và United Airlines đã tăng lần lượt 1,7% và 2,2% sau khi Cục An ninh Vận tải cho biết đã kiểm tra an ninh đối với 1,78 triệu người từ thứ Sáu đến thứ Hai, cao hơn nhiều so với số lượng một năm trước và một dấu hiệu khác cho thấy du lịch hàng không Mỹ đã đạt mức cao trong thời kỳ đại dịch.

Trong khi đó, cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing đã tăng 3,1% sau khi một nhà phân tích khuyến nghị hạ những dự đoán về rào cản ngắn hạn và mua cổ phiếu trong khi vẫn ở mức thấp hơn đầu năm 2020.

Cổ phiếu của Carnival Corp. và Norwegian Cruise Line Holdings, hai hãng khai thác dịch vụ du thuyền, tăng lần lượt 2% và 2,7%.

Cổ phiếu của Meme AMC Entertainment tăng ngay cả sau khi chuỗi rạp chiếu phim bán 230,5 triệu USD cổ phiếu mới cho một nhà đầu tư. Cổ phiếu đã tăng 22% vào thứ Ba sau khi tăng gấp đôi vào tuần trước.

Giá dầu tăng

Giá dầu tăng, với dầu Brent tăng lên 71 USD/thùng và đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, do kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu trong mùa lái xe mùa hè tại Mỹ tăng, làm lu mờ việc OPEC+ đồng ý tăng sản lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày 1/6, dầu thô Brent tăng 93 US cent tương đương 1,3% lên 70,25 USD/thùng, trong đầu phiên giao dịch đạt 71 USD/thùng – cao nhất kể từ ngày 8/3/2020 và dầu thô Tây Texas WTI kỳ hạn tháng 7/2021 tăng 1,4 USD tương đương 2,1% lên 67,72 USD/thùng.

Giá dầu tăng được hỗ trợ bởi tồn trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước dự kiến sẽ giảm 2,1 triệu thùng. Ngoài ra, giá dầu tăng cũng được thúc đẩy bởi số liệu Trung Quốc cho thấy, hoạt động nhà máy của nước này tăng mạnh nhất trong năm nay trong tháng 5/2021. Tuy nhiên, giá dầu tăng bị hạn chế bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh được gọi là OPEC+, đồng ý tiếp tục nới lỏng các hạn chế nguồn cung trong cuộc họp ngày 1/6/2021, khi các nhà sản xuất cân bằng sự phục hồi nhu cầu dự kiến so với sự gia tăng sản lượng có thể tại Iran.

OPEC+ quyết định trong tháng 4/2021 sẽ trở lại mức 2,1 triệu thùng/ngày cung cấp cho thị trường từ tháng 5 đến tháng 7, khi dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu tăng bất chấp số trường hợp nhiễm virus corona tại Ấn Độ – nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới – tăng cao.

Giá vàng rời khỏi mức cao nhất 5 tháng

Giá vàng giảm xuống dưới mức cao nhất gần 5 tháng đạt được trong đầu phiên giao dịch, do số liệu sản xuất của Mỹ tăng mạnh và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao khiến vàng trở nên kém hấp dẫn.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA giảm 0,3% xuống 1.902,05 USD/ounce, trong phiên có lúc đạt 1.916,4 USD/ounce – cao nhất kể từ ngày 8/1/2021 và vàng kỳ hạn tháng 8/2021 trên sàn New York thay đổi nhẹ ở mức 1.905 USD/ounce.

Số liệu cho thấy rằng hoạt động nhà máy của Mỹ trong tháng 5/2021 tăng, do nhu cầu tăng thúc đẩy các đơn đặt hàng. Đồng thời, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên mức cao nhất hơn 1 tuần, làm gia tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng. Tuy nhiên, giá vàng cũng được hỗ trợ bởi chỉ số đồng USD giảm 0,2% so với các đồng tiền chủ chốt, khiến vàng thỏi mua bằng đồng USD rẻ hơn khi mua bằng tiền tệ khác.

Giá cà phê hai sàn diễn biến trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng liên tiếp phiên thứ năm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng thêm 8 USD, lên 1.591 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 10 USD, lên 1.615 USD/tấn, mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 1,30 cent, xuống 161,05 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 1,25 cent, còn 163,05 cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Đaklak tăng mạnh lên 35.400 – 35.500 đồng/kg.

Đồng Real tăng thêm 1,47 %, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,1460 Real trong sự lạc quan chung của nền kinh tế thế giới khi giá dầu thô và quặng sắt tăng liên tiếp.

Giá cà phê Robusta tại London tiếp nối đà tăng do nhu cầu gia tăng đáng kể khi các thị trường tiêu thụ chính ở châu Âu nới lỏng giãn cách. Giá cà phê Arabica điều chỉnh giảm thường thấy sau phiên tăng mạnh trước đó, trong khi thị trường New York đã vào vùng “quá mua”.

Lần đầu tiên sau nhiều năm cà phê London và New York đạt mức cao và giá cà phê Việt Nam thử lại mức trần khu 35.000 đồng đến cao hơn gây sức bán nội địa tại Việt Nam và các nhà xuất khẩu.

Đối với cà phê Robusta, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh và khó kiểm soát ở Việt Nam trong thời gian gần đây cũng có thể gây gián đoạn tới những hoạt động xuất khẩu cà phê.

Ngày 4/5/2021, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) Việt Nam đã họp và thông báo với Đại sứ quán Mỹ về việc hoạt chất thuốc trừ cỏ Glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, sử dụng tại Việt Nam sau ngày 30/6/2021. Từ 1/7/2021, các doanh nghiệp tại Việt Nam còn tồn đọng sản phẩm có chứa hoạt chất này buộc phải thực hiện tiêu hủy theo quy định.

Liên đoàn sản xuất Cà phê (Fedecafé) Colombia cho biết đã có hơn 500 xe tải vận chuyển cà phê về cảng xuất khẩu chính nhưng chưa được giao thương do các cuộc biểu tình và phong tỏa đường. Việc này làm gián đoạn xuất khẩu cà phê kể từ 28/04 đến nay và đã có khoảng 600.000 bao xuất khẩu bị trì hoãn.

Tuy vậy, các nhà thương nhân giao dịch cà phê ở São Paulo, trung tâm thương mại cà phê của Brazil, suy đoán giá kỳ hạn New York sẽ chạm mức 120 cent/lb trong năm nay trước khả năng Fed sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản USD do lạm phát vượt mức kỳ vọng.

Thời tiết Brazil đang tác động trực tiếp đến thị trường cà phê vào lúc này, báo cáo thời tiết Brazil đã tác động trực tiếp lên sàn London và New York tại thời điểm hiện nay. Người giao dịch thận trọng cà phê hiện nay vẫn đang ở biên độ tăng giá lớn mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 làm tình hình nghiêm trọng tại Colombia đã làm giá cà phê vút tăng vào những ngày gần đây. Các đợt giảm giá chỉ là tạm thời để chuẩn bị cho các đợt tăng ở phía xa.

Thị trường đang quan tâm đến việc báo cáo cuối tuần vừa qua cà phê Arabica kỳ hạn của New York đã tăng khoảng 106 lô mua khống ròng, đạt mức 41.778 lô trên kỳ hạn. Ngay khi trên kỳ hạn và quyền chọn họ giảm khoảng 572 lô mua khống ròng chỉ còn 35.411 lô. Như vậy nguồn quỹ quản lý đã bắt đầu giảm trên kỳ hạn và quyền chọn các lượng hợp đồng mua khống ròng của họ.

Hợp đồng mở trên kỳ hạn cũng giảm khoảng 1.000 lô và Robusta thị trường kỳ hạn và quyền chọn được xác định giảm 448 lô mua khống ròng chỉ còn 29.579 lô. Như vậy trên kỳ hạn và quyền chọn cả London và New York đều giảm vị thế mua khống ròng lớn, chứng tỏ thị trường vẫn trên đỉnh rất dễ sửa giá giảm mặc dù trong trung hạn và kỳ hạn xa, giá có thể xây dựng tăng nhưng trong một vài phiên tới các vị thế mua nên thận trọng, nên đóng vị thế bán khống để chốt lời và mua bù thiếu các hợp đồng đã bán, đồng thời các vị thế mua khống có thể chốt lời khu này.

Báo Cáo Đầu Tuần Vị Thế Arabica Trên Sàn Kỳ Hạn New York

Tham khảo phân tích biểu đồ:

Nguồn VICOFA tổng hợp