Kết thúc phiên 2/6, chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ, S&P 500 dao động gần mức cao nhất mọi thời đại. Giá dầu cao nhất hơn 1 năm, vàng bật tăng trở lại, sắt, thép, cà phê tiếp đà tăng mạnh, trong khi khí tự nhiên, đồng và đường giảm.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ

S&P 500 tăng 0,14% lên 4,208,12 điểm, thấp hơn khoảng 0,7% so với mức kỷ lục vào tháng 5. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích 25 điểm, đóng cửa ở mức 34.600,38 điểm. Nasdaq Composite nặng tăng 0,14% lên 13.756,33 điểm. Cả ba chỉ số đều khá gần với mức kỷ lục. Chỉ số Dow và Nasdaq thấp hơn lần lượt 1,4% và 3,2%.

Các cổ phiếu năng lượng ghi nhận diễn biến vượt trội so với thị trường khi giá dầu thô tiếp tục phục hồi gần đây. Các nhà đầu tư đã mua cổ phiếu của một số công ty dầu khí lớn nhất quốc gia trong những phiên gần đây khi sự lạc quan về sự phục hồi kinh thúc đẩy nhu cầu đối với dầu thô, vé máy bay và các tài sản liên quan đến du lịch khác.

Cổ phiếu Occidental Petroleum tăng gần 2,7% và Marathon Oil tăng 0,9%. SPDR ETF lĩnh vực năng lượng tăng 1,8%. Xu hướng tăng diễn ra khi hợp đồng tương lai dầu WTI tăng 1,57% lên 71,35 USD/thùng, thậm chí còn cao hơn sau khi các hợp đồng giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2018 vào thứ Ba.

Cổ phiếu AMC, được các nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa thích, đã tăng 95% và phải tạm dừng giao dịch trong một thời gian ngắn do biến động. Cổ phiếu meme này đã tăng 22% vào thứ Ba sau khi huy động được 230,5 triệu USD thông qua một đợt bán cổ phiếu.

Một số cổ phiếu công nghệ chủ chốt giảm giá, ảnh hưởng đến diễn biến chung của thị trường. Cổ phiếu của Zoom Video đã giảm khoảng 0,2% mặc dù công ty báo cáo lợi nhuận tăng mạnh vào thứ Ba. Doanh thu đã tăng 191% trong quý đầu tiên. Tesla và Microsoft cũng đóng cửa thấp hơn.

Thị trường đang hồi hộp chờ đợi khi báo cáo việc làm lớn sẽ được công bố vào thứ Sáu. Mỹ có khả năng sẽ ghi nhận thêm 671.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 5, tăng từ 266.000 trong tháng trước, theo các nhà kinh tế được thăm dò bởi Dow Jones.

Những lo ngại về lạm phát và cách Cục Dự trữ Liên bang có thể phản ứng gần đây đã ảnh hưởng đến tâm lý chung, mặc dù các chỉ số chính vẫn đang dao động quanh mức cao nhất mọi thời đại.

Giá dầu cao nhất hơn 1 năm

Giá dầu tăng lên mức cao nhất hơn 1 năm kể từ quyết định OPEC và các đồng minh tuân theo kế hoạch dần dần khôi phục nguồn cung, cùng với tốc độ đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ chậm lại.

Chốt phiên giao dịch ngày 2/6, dầu thô Brent tăng 1,1 USD tương đương 1,6% lên 71,35 USD/thùng, trong phiên có lúc đạt 71,48 USD/thùng – cao nhất kể từ tháng 1/2020 và dầu thô Tây Texas WTI tăng 1,11 USD tương đương 1,6% lên 68,83 USD/thùng, trong phiên có lúc đạt 69 USD/thùng – cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Kỳ vọng nhu cầu dầu hồi phục, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+ đồng ý duy trì kế hoạch nới lỏng dần các hạn chế nguồn cung đến tháng 7/2021. Cuộc họp của OPEC+ kéo dài trong 20 phút – ngắn nhất trong lịch sử – cho thấy sự thống nhất giữa các thành viên và niềm tin vào sự phục hồi của thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết, nhu cầu dầu hồi phục vững tại Mỹ và Trung Quốc và tốc độ triển khai vắc xin chỉ có thể dẫn đến tái cân bằng hơn nữa thị trường dầu toàn cầu.

Giá vàng tăng

Giá vàng tăng, dao động dưới mức cao nhất gần 5 tháng trong phiên trước đó, do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu kinh tế quan trọng trong tuần này có thể làm sáng tỏ triển vọng lạm phát.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA tăng 0,4% lên 1.906,8 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2021 (1.916,4 USD/ounce) trong phiên trước đó và vàng kỳ hạn tháng 8/2021 trên sàn New York tăng 0,3% lên 1.909,9 USD/ounce.

Giá cà phê hai sàn nối tiếp đà tăng

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London kéo dài chuỗi tăng lên phiên thứ sáu. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng thêm 10 USD, lên 1.601 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 12 USD, lên 1.627 USD/tấn, mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng 0,10 cent, lên 161,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng tăng 0,10 cent, lên 163,15 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Đaklak đứng ở mức 35.200 – 35.400 đồng/kg.

Đồng Real tăng thêm 1,20 %, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,0840 Real, mức cao nhất kể từ đầu năm nay sau sự lạc quan của nền kinh tế và dòng vốn nước ngoài đổ vào Brazil. Trong khi báo cáo của Fed cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới tăng trưởng vững chắc.

Giá cà phê Robusta kéo dài chuỗi tăng tiên tiếp là điều khá bất ngờ, trong khi các nước sản xuất chính như Brazil, Indonesia đã có hàng vụ mới vừa thu hoạch, tạm thời bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung Việt Nam do thị trường nội địa vẫn còn kháng giá.

Giá cà phê Arabica điều chỉnh tăng trở lại cho dù các chỉ số kỹ thuật cho thấy thị trường New York đã vào vùng “quá mua”.

 

Vài phiên gần đây, hợp đồng kỳ hạn tháng 07 thấp hơn hợp đồng kỳ hạn tháng 09 là 26 USD, so với hai phiên qua thị trường mất thêm 04 USD do người ta không muốn mua hợp đồng tháng gần mà chủ yếu giao dịch hợp đồng tháng xa. Các giao dịch cũng tiến hành chốt hợp đồng tháng 09 mà không tính hợp đồng tháng 07. Hiện tượng siết hàng tháng gần cao hơn tháng xa chưa xuất hiện, nếu cà phê London tiếp tục cao hơn trong tương lai thì giá hợp đồng tháng gần sẽ cao hơn tháng xa vì hàng giao ngay sẽ thiếu. Còn hiện nay lượng hàng tồn kho vẫn còn khá lớn, đủ để giao cho các nhà giao dịch.

Thị trường quan tâm nhiều đến thời tiết Brazil, thông báo mới nhất đợt không khí lạnh tới tại Brazil sẽ diễn ra vào cuối tháng 06. Như vậy, từ nay đến cuối tháng 06 sẽ không có đợt không khí lạnh nào đủ áp lực tác động đến vùng cà phê Brazil. Trong vài ngày gần đây, đợt không khí lạnh đầu tiên đã làm cho vùng cà phê xuất hiện mưa, đặc biệt phía Nam Cực ảnh hưởng bởi không khí lạnh đã làm độ ẩm tăng lên.

Các vùng sản xuất cà phê chính ở miền nam Brazil thiếu mưa “nghiêm trọng” sẽ tác động tiêu cực lên sự hồi phục của cây cà phê sau thu hoạch. Trong khi dự báo mùa đông năm nay sẽ tiếp tục là một mùa đông khô hạn, ảnh hưởng xấu tới sản lượng cà phê của Brazil năm sau và những năm sau nữa.

Hiện nay, Brazil đang dần thu hái vào chính vụ, tiến độ thu hái được 30-35% vụ mùa trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Một số nhà sản xuất Brazil đã bán các hợp đồng trước đây khu 120,00 – 125,00 cent và hiện nay giá tăng cao trên khu 160,00 cent, họ cũng không mặn mà việc giao hàng hoặc sẽ không “Washout” những hợp đồng này.

Lưu ý, các nhà thương nhân giao dịch cà phê ở São Paulo, trung tâm thương mại cà phê của Brazil, suy đoán giá kỳ hạn New York sẽ chạm mức 120 cent/lb trong năm nay, trước khả năng Fed sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản USD do lạm phát vượt mức kỳ vọng.

Tại quốc gia sản xuất cà phê Arabica lớn thứ 02 thế giới Colombia, thông tin gần đây đề cập về những lô hàng bị đình trệ vì các đường phố tắc nghẽn do biểu tình. Một số nhà phân tích nhận định: “Ngay cả khi những lô hàng được kết nối lại, xuất khẩu cà phê sẽ mất khoảng 3-4 tháng mới có thể bình ổn trở lại. Điều phức tạp nhất là danh tiếng của Colombia, cà phê không xuất khẩu được sẽ không đến được với các ngành công nghiệp cần sản phẩm, họ phải tiến hành mua từ các nguồn khác để đáp ứng sản xuất và phân bổ tiêu dùng”.

Không có gì ngạc nhiên khi giá cà phê tiếp tục duy trì ổn định và vững khi thông tin nền tảng tiếp tục tác động giúp giá cà phê tăng trong những ngày tới. Ngoài yếu tố vụ mùa Brazil giảm và các vấn đề tại Colombia, thị trường kỳ vọng mức tiêu thụ sẽ nhiều và vững hơn vào những tháng tới.

Lời khuyên của một số thương gia từ sàn kỳ hạn “Khi thị trường yên lặng đầu phiên, người giao dịch không nên tham gia bán khống”. Vì thị trường sẽ tiếp tục biến động lớn cùng nhiều hàng hóa khác. Thị trường có thể sửa kỹ thuật nhưng mục tiêu vẫn muốn lên khu trần cao hơn mức hiện nay.

Tham khảo phân tích biểu đồ:

Nguồn VICOFA tổng hợp