Giá dầu tăng mạnh trong phiên vừa qua do OPEC một lần nữa dừng việc đàm phán; sắt thép cũng tăng giá do các nhà máy thép Trung Quốc hoạt động trở lại, trong khi vàng, đồng tăng vì USD yếu đi. Một số mặt hàng như ngũ cốc, cà phê…trên thị trường Mỹ nghỉ giao dịch nhân dịp Quốc khánh Mỹ trong khi Robusta giảm.

Dầu tăng do OPEC dừng đàm phán

Giá dầu tăng mạnh sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng một số nước đồng minh (OPEC+) ngừng đàm phán về sản lượng, đồng nghĩa với việc không có thỏa thuận thúc đẩy sản xuất nào được thống nhất để đưa ra.

Kết thúc phiên 5/7, giá dầu Brent tăng 94 US cent (1,2%) lên 77,11 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 1,11 USD (1,5%) lên 76,27 USD/thùng.

Sau nhiều lần hoãn, các bộ trưởng OPEC + đã từ bỏ các cuộc đàm phán và không ấn định mốc thời gian nào để nối lại việc đàm phán này chúng, sau khi nội bộ nhóm nảy sinh xung đột vào tuần trước, khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ ​​chối việc gia hạn việc hạn chế sản xuất – đã kéo dài 8 tháng.

Nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho biết, viễn cảnh OPEC + không đưa thêm thùng vào thị trường trong tháng 8 tới có thể khiến thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn biến động.

Vàng tiến sát 1.800 USD khi USD dừng tăng

Giá vàng tăng do USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đều giảm trong bối cảnh có những thông tin tác động trái chiều, trong đó có dữ liệu về thị trường lao động của Mỹ, giúp nhà đầu tư giảm bớt lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến.

Phiên giao dịch vừa qua, giá vàng giao ngay tại Sàn giao dịch Vàng bạc London kết thúc ở mức 1.790,7 USD/ounce, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất kể từ 18/6, là 1.794,86 USD/ounce. Hầu hết các thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ ngày Lễ Độc lập.

Nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho biết đồng USD sau khi tăng mạnh gần đây đã đảo chiều giảm, và giá vàng “hiện vẫn duy trì mức tăng của phiên 2/7, một lần nữa thách thức ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce”.

Giá cà phê Robusta giảm

Kết thúc phiên giao dịch một mình đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 20 USD, xuống 1.687 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm 16 USD, còn 1.683 USD/tấn, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch rất thấp dưới mức trung bình.

Trong khi đó, giá cà phê Arabica không thay đổi, do thị trường New York nghỉ lễ Quốc Khánh Mỹ, đóng cửa cả ngày, không giao dịch.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Đaklak giảm xuống còn 36.200 – 36.400 đồng/kg.

Đồng Real giảm mạnh 0,65 %, tỷ giá xuống ở mức 1 USD = 5,0870 Real do thiếu sự tác động của thị trường bên ngoài trong khi Tòa án Tối cao đã ủy quyền cho Ủy ban Điều tra Nghị viện về vấn đề Covid (CPI) xem xét các cáo buộc tham nhũng trong việc “thổi giá” mua vắc-xin.

Giá cà phê Robusta sụt giảm dường như nằm trong sự suy đoán của thị trường do đã tăng khá mạnh trong hai tuần trước đó khi có dự báo sương giá ở Brazil. Đến nay, các thông tin sơ bộ đã xác nhận nhiệt độ ở một số khu vực trồng cà phê ở vùng Trung Tây đã xuống dưới 0 độ C. Tuy nhiên tác hại của sương giá không diễn ra ngay lập tức mà phải đến cuối tuần này, thậm chí qua tháng 8 mới đánh giá tương đối đầy đủ.

Cho dù đã lao dốc ngay từ đầu phiên nhưng giá cà phê Robusta kỳ hạn tại London đã chững lại đà giảm khi có tin lần đầu tiên Việt Nam công bố người mới bị lây nhiễm Covid-19 trong ngày vượt qua con số ngàn. Chắc chắn chính quyền các địa phương sẽ mạnh tay thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội hơn nữa cũng góp phần tiêu cực lên các hoạt động xuất khẩu cà phê trong ngắn hạn.

Số lượng giao dịch phiên qua 6.839 lô, hợp đồng mở tăng 870 lô đạt mức 111.817 lô. Đường trung bình trượt và chỉ số cường độ tương đối RSI ở khu 60% là khu mua nhiều đã vào vùng quá mức mua.

Ngày nay thị trường cà phê được các sàn giao dịch chứng khoán điều hành với các dạng như kỳ hạn (futures), hoán đổi (Forward, Swap), quyền chọn (Option), trừ lùi, chênh lệch (differential).. muôn vàn dạng khác nhau như chơi cá độ bóng đá vậy.

1/ Các nhà đầu cơ hàng giấy (futures) sẽ dùng đòn bẩy 1/10 (1 đồng vốn trên mạng = 10 đồng vốn hàng thật). Bắt buộc phải cá cược, đòn bẩy đầu cơ để kiếm tiền một mất một còn. Bắt buộc phải đầu cơ mua khống hoặc bán khống vì không có tiền để giao dịch hàng thật.

Khi giao dịch về hàng hóa đặc biệt cà phê nghe tin đồn, một người đầu cơ một lượng hàng và kiếm được số tiền lớn thì dấy lên lòng tham để hỏi thông tin. Bởi một nguồn tin cho rằng chính xác, mục đích kiếm tiền trục lợi nếu thành công sẽ được mọi người tôn vinh và vỗ tay. Ngược lại nếu thất bại dẫn đến phá sản sẽ từ từ đi vào quên lãng bởi nợ nần.

Ngay khi nếu có kế hoạch tốt từ việc sử dụng đòn bẩy ngân hàng hoặc chiến thuật được lập ra trước thì việc đầu cơ là có mục đích. Các doanh nghiệp bình thường, công ty bình thường nếu hạch toán độc lập và kinh doanh ổn định thì hầu như họ không bao giờ được phép đầu cơ vượt quá số tiền coi như mất hoặc 50% lượng mua bán trong ngày.

Điều đó chỉ ra rằng, họ không suy đoán về mức trừ lùi co lại để tiến hành bán khống, mua khống. Họ cũng không tiến hành mua vào khi giá xuống thấp trừ lùi (differential) co lại và bán ra khi giá tăng trừ lùi giãn ra.

2/ Các tập đoàn lớn của nước ngoài cũng thường có hai dạng:

Thứ nhất: Tập đoàn mua bán ráp môi giới (broker) giữa người mua và người bán. Hoặc giữa xuất khẩu và rang xay để kiếm một mức phí chênh lệch chắc chắn hai đầu.

Thứ hai: Các ngân hàng đầu tư bỏ tiền ra mua hoặc bán với mục tiêu thắng thua nhất định trong tháng hoặc trong năm, để đầu cơ trên mặt hàng cà phê làm nguồn vốn để vốn hóa công ty của họ trên thị trường hàng thật lấy hạn mức cao đưa công ty thành tập đoàn cho công chúng bỏ vốn.

Như vậy nếu ở vị thế mua mà giá tăng cao hoặc ở bán khống mà giá xuống thấp, người đầu cơ đúng chiều sẽ kiếm được khoản tiền lớn. Khoản tiền này không phải trên trời rơi xuống mà là khoản tiền từ người thua dồn trả cho người thắng, hoặc từ người chủ sàn giao dịch (funs) hoặc người tạo lập thị trường (Market Maker -MMs) trả cho người thắng.

Như vậy, trong thương mại phải có người thắng và người thua. Tuy nhiên trong buôn bán cà phê nếu quản lý rủi ro tốt, hàng của khách hàng là của khách hàng, tiền của khách hàng là của khách hàng việc mua bán được xác định ráp hai đầu không đầu cơ. Mặc dù các tập đoàn lớn đều có bộ phận phân tích hoặc các nhà môi giới lớn, là người giúp họ hỏi thông tin mua hoặc bán, khi thời tiết hoặc chính trị tại một nước cũng như kỹ thuật bất ổn giúp cho đối tác cùng thành công để cả hai tồn tại trên thị trường.

Vì thế các tập đoàn lớn, các công ty lớn không quan tâm đến tin tức của các hãng tin hoặc các chuyên gia phân tích do nghèo nên bán tin kiếm tiền.Mà họ xử lý tin từ đối tác bạn hàng của họ để mua bán. Đặc biệt họ là những người tài giỏi để lãnh đạo một tập đoàn theo hướng kiếm tiền mà không phải là cờ bạc.

Tại sao trên cà phê mạng thường hay thua? Trên cà phê mạng ngày nay đã bị loại bỏ, chỉ còn 5% người giao dịch trên toàn cầu tham gia. Nguyên nhân 1 tấn cà phê hàng thật phải bỏ ra 1.600 USD mới có thể mua được hàng. Vì thế muốn mua tồn kho 10 tấn họ phải bỏ ra 16.000 USD, sau đó tiền vận chuyển, lưu kho từ kho người bán đến kho người mua cộng hao hụt trong nông sản.  Người đúng chiều chỉ được một chút tiền nhỏ, họ để trên mạng không lấy ra nhưng khi thua họ cay cú và nộp tiền để tiếp tục chơi. Phương án bảo hiểm cà phê từ xưa đến nay khoảng 99,9% là chết non vì thế tỷ lệ thành công là 0,1%.

Vì thế giao dịch bảo hiểm trong hàng hóa là cần thiết vì người giao dịch không thể biết những gì xảy ra trong tương lai. Ví dụ, chuyển một tàu hàng đậu tương từ Hoa Kỳ đến Việt Nam trị giá 5 triệu USD, nếu xảy ra tai nạn thì người chủ hàng sẽ trắng tay và phá sản. Vì thế họ cần một công ty bảo hiểm để mua bớt sự rủi ro và chấp nhận trả một mức phí. Nếu hàng hóa cập cảng Việt Nam có thể họ mất 20.000 USD tiền phí bảo hiểm. Trường hợp tai nạn xảy ra họ được bồi thường 100% giá trị lô hàng để có tiền mua lô hàng khác bù cho người giao dịch.

Chuyên gia Gil Barabach của Công ty tư vấn – phân tích Safras & Mercado cho rằng thị trường đang trong quá trình điều chỉnh sau khi đã vượt qua đợt lạnh giá. Tuy nhiên vẫn cần sự thận trọng khi mùa đông lạnh ở Brazil còn hai tháng 7 và 8 vào những ngày trăng tròn sắp tới.

Chính phủ Brazil đã báo cáo xuất khẩu cà phê nhân trong tháng 6 đạt 2.903.983 bao, tăng 544.700 bao, tức tăng 23,09% so với cùng kỳ năm trước. Đây sẽ là thông tin gây tác động tiêu cực trong ngắn hạn khi thị trường New York trở lại hoạt động bình thường sau ngày lễ Quốc khánh Mỹ.

Dữ liệu thương mại của chính phủ Indonesia công bố xuất khẩu cà phê Robusta của quần đảo Sumatra tháng 6 là 143.100 bao, giảm 56,5% so với cùng kì năm ngoái do ảnh hưởng của giá cước tàu biển tăng và thiếu hụt container ở khu vực châu Á. Chênh lệch giá hợp đồng kỳ hạn tháng 9 giữa hai sàn giảm xuống còn 79,24 Cent/lb, tương đương với mức chiết khấu 50% cho giá cà phê Robusta. Chênh lệch giá rộng này có thể khiến cho các nhà kinh doanh cà phê cân nhắc sử dụng nhiều cà phê Robusta hơn.

Rất có thể sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ, phe bán sẽ tiếp tục gia tăng áp lực và đưa giá về kiểm tra lại vùng hỗ trợ 150 Cent/lb. Đây là một vùng hỗ trợ quan trọng, các nhà đầu tư cần thận trọng quan sát hành vi giá ở khu vực này. Trong ngắn hạn, nếu phe mua giữ giá đóng cửa trên 150 Cent/lb, giá Arabica có thể đi ngang trong khu vực 150 – 155 Cent/lb để chờ đợi một chất xúc tác. Ngược lại, nếu vùng hỗ trợ này bị thủng, giá có thể rơi về vùng 145 Cent/lb.

Đối với giá cà phê Robusta, giá giằng co mạnh trong các phiên gần đây, đặc biệt là phiên thứ 6 tuần trước, khi phe mua phải rất vất vả mới giữ được giá trên 1.700 USD/tấn. Chênh lệch giá hai sàn vẫn hỗ trợ cho đà tăng của Robusta nhưng chỉ số RSI đang tiến rất gần tới khu vực quá bán nên giá không tiếp tục tăng mạnh và gặp phải áp lực chốt lời. Trong một vài phiên sắp tới, giá Robusta có thể vẫn tiếp tục giao dịch đi ngang trong biên độ 1.670 – 1.730 USD/tấn.

 

Nguồn VICOFA tổng hợp