Kết thúc phiên 8/6, chứng khoán Mỹ giao dịch trái chiều khi S&P 500 nỗ lực chạm mức cao nhất mọi thời đại. Giá dầu tăng do dự đoán nguồn cung của Iran sẽ không sớm được đưa ra thị trường, vàng giảm khi USD mạnh lên, đồng tăng do lạc quan vào sự phục hồi kinh tế trong khi quặng sắt tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Cà phê lao dốc.

Chứng khoán Mỹ giao dịch trái chiều

S&P 500 tăng ít hơn 1 điểm lên 4.227,26 điểm, thấp hơn 0,3% so với mức cao kỷ lục 4.238,04 đạt được vào ngày 7/5. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 30,42 điểm, tương đương 0,1%, xuống 34.599,8 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,3% lên 13.924,91 điểm.

Tesla đã xóa bỏ mức tăng trước đó và giảm gần 0,3% ngay cả sau khi lượng giao hàng xe tăng lên. Nhà sản xuất ô tô điện đã phân phối 33.463 xe do Trung Quốc sản xuất tại thị trường tỷ dân trong tháng 5, tăng 29% so với tháng 4.

Cổ phiếu hàng không tăng cao hơn sau khi CDC nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho 61 quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Pháp, Nam Phi, Canada, Tây Ban Nha và Ý. United Airlines tăng gần 0,8%, trong khi Delta tăng khoảng 2,1%. Jefferies đưa ra nhận định lạc quan về du lịch quốc tế và kinh doanh cũng đã thúc đẩy cổ phiếu của Delta.

Cổ phiếu của Boeing tăng nhẹ sau khi Southwest Airlines cho biết họ đang tăng đơn đặt hàng mẫu 737 Max nhỏ nhất lên gần 30 máy bay trong bối cảnh nhu cầu đi lại được cải thiện.

Sự điên cuồng thúc đẩy bởi Reddit dường như đã lan sang các cổ phiếu khác, đặc biệt là Clover Health và Wendy’svào thứ Ba. Startup chăm sóc sức khỏe tăng vọt 100% và đóng cửa ngày tăng khoảng 86%, trong khi cổ phiếu của chuỗi thức ăn nhanh tăng 25,8%.

Hôm thứ Hai, SEC cho biết họ đang theo dõi sự biến động đang diễn ra trên thị trường và cam kết sẽ bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về số liệu, việc làm trong tháng 4 tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, với 9,3 triệu vị trí được tuyển dụng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi, trong khi mức con số tháng 3 là 8,3 triệu – mức cao mới kể từ năm 2000.

Dầu tăng

Giá dầu tăng sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết ngay cả khi Mỹ đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, hàng trăm lệnh trừng phạt của Mỹ với Tehran sẽ vẫn được áp dụng. Điều đó có nghĩa là nguồn cung dầu bổ sung của Iran sẽ không sớm được đưa ra thị trường.

Chốt phiên 8/6, dầu thô Brent tăng 73 US cent hay 1% lên 72,22 USD/thùng, đóng cửa cao nhất kể từ tháng 5/2019. Dầu WTI tăng 82 US cent hay 1,2% lên 70,05 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Bốn nhà ngoại giao, 2 quan chức Iran và 2 nhà phân tích cho biết các rào cản đối với việc hồi sinh thỏa thuận hạt nhân của Iran vẫn còn trước các cuộc đàm phán nối lại trong tuần này giữa Tehran và các cường quốc thế giới.

Tại Trung Quốc số liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô của nước này giảm 14,6% trong tháng 5 ảnh hưởng tới giá trong tương lai.

Giá dầu thô đã tăng trong những tuần gần đây, với dầu Brent tăng gần 40% trong năm nay và dầu WTI tăng còn nhiều hơn, trong bối cảnh dự đoán nhu cầu trở lại khi một số quốc gia thành công trong việc tiêm chủng chống lại Covid-19.

Sự hạn chế nguồn cung của OPEC và các nước đồng minh cũng hỗ trợ giá dầu.

Trong khi đó theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến giảm 230.000 thùng/ngày trong năm 2021 xuống 11,08 triệu thùng/ngày, giảm ít hơn so với dự báo giảm 290.000 thùng/ngày dự báo trong tháng trước đó. Tồn kho dầu thô của Mỹ đang giảm và được dự báo giảm tuần thứ 3 liên tiếp.

Ngân hàng Commerzbank cho biết môi trường cung cầu trong thị trường dầu mỏ vẫn thuận lợi, nhu cầu nhiên liệu đang phục hồi mạnh không chỉ ở Mỹ, mà còn ở Châu Âu sau khi dỡ bỏ một phần những hạn chế.

Tại Anh, một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, hiện nay có nhiều nghi ngờ rằng quốc gia này sẽ dỡ bỏ tất cả những hạn chế liên quan tới virus corona như kế hoạch trước đó vào ngày 21/6.

Vàng giảm do USD mạnh lên

Giá vàng giảm do USD mạnh hơn, ngược với sự giảm giá của lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ khi các nhà đầu tư xem xét số liệu lạm phát của Mỹ có thể ảnh hưởng tới thời gian Cục dự trữ Liên bang giảm hỗ trợ tiền tệ.

Vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.892,33 USD/ounce trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 0,2% xuống 1.894,4 USD/ounce.

Chỉ số USD tăng 0,2%, làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống thấp nhất một tháng.

Các nhà phân tích lưu ý rằng chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ công bố vào ngày 10/6 có thể dấy lên lo sợ rằng Fed sẽ bắt đầu động thái thu hẹp chính sách tiền tệ mở rộng của mình, khiến giá vàng giảm. Chính sách của Fed trong dài hạn có nhiều khả năng được định hình bởi tình trạng của thị trường việc làm Mỹ và sự phục hồi của thị trường này. Tuy nhiên Societe Generale cho biết giá vàng có thể đạt 2.000 USD vào cuối năm 2021.

Giá cà phê lao dốc

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 29 USD, xuống 1.596 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 30 USD, còn 1.621 USD/tấn, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 2,45 cent, xuống 157,70 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 2,35 cent, còn 159,85 cent/lb, các mức giảm cũng khá mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Đaklak giảm xuống còn 35.000 – 35.100 đồng/kg.

Đồng Real giảm nhẹ 0,05 %, tỷ giá xuống  ở mức 1 USD = 5,0400 Real sau sự thận trọng của nhà đầu tư khi kết quả tăng trưởng kinh tế của Brazil thấp hơn một chút so với dự kiến và một số vắc xin Covid-19 không đạt hiệu quả như mong muốn. USDX điều chỉnh cục bộ cũng hỗ trợ cho biến động lạm phát ở nhiều quốc gia.

Giá cà phê thế giới suy yếu trở lại khi Brazil có mưa đáng kể, tuy lượng mưa vẫn còn thấp hơn mức trung bình nhiều năm nhưng cũng góp phần giảm bớt mối lo khô hạn làm chất lượng hạt sụt giảm.

Các nhà quan sát cho rằng bên cạnh sự thoái lui của các đồng tiền kỹ thuật số làm dòng vốn đầu cơ chuyển mạnh qua các sàn hàng hóa phái sinh còn có sự thanh lý, chốt lời của đầu cơ ngắn hạn sau việc Hội nghị G7 chốt mức thuế tối thiểu 15% cho các công ty đa quốc gia, khiến các thị trường cà phê kỳ hạn vừa có một phiên biến động mạnh và hầu hết các bảng giá điện tử bao trùm sắc đỏ.

Nguồn cung cà phê toàn cầu thiếu hụt trong trung hạn là điều đã được dự báo nhưng áp lực vụ thu hoạch mới năm nay của Brazil vẫn còn nguyên, chí ít cũng kéo dài tới hết quý III năm nay. Các thương nhân ở trung tâm giao dịch cà phê São Paulo dự kiến giá cà phê Arabica sẽ chốt năm 2021 ở mức 160 cent/lb.

Về trung hạn báo cáo vị thế trên thị trường cà phê, phía tham gia mua của các nguồn quỹ đã hỗ trợ cho hướng phục hồi giá cà phê trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, thị trường cũng có thể bị sức ép do có thể sẽ xuất hiện một số thanh lý có thể xảy ra khi họ đã tham gia mua ròng với số lượng lớn trong thời gian vừa qua với hơn 45.800 lô trên sàn New York và hơn 5.000 lô trên London. Đây là vị thế tham gia mua nhiều nhất kể từ 4 năm qua.

 

Nguồn VICOFA tổng hợp