BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/6/2021

Kết thúc phiên 9/6, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi chưa tìm thấy động lực. Giá vàng và dầu đều biến động nhẹ, đồng, quặng sắt, cao su tăng giá. Giá cà phê tiếp tục suy yếu.

Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 152,68 điểm, tương đương 0,4%, xuống 34.447,14 điểm và ghi nhận 3 phiên giao dịch tiêu cực liên tiếp. Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 4.219,55 điểm, thấp hơni mức cao nhất trong phiên 4.238,04 điểm đạt được vào ngày 7/5 và mức đóng cửa kỷ lục là 4.232,60 điểm. Nasdaq Composite cũng giảm khoảng 0,1% xuống 13.911,75 điểm.

Công nghiệp và tài chính là hai ngành giảm điểm nhiều nhất trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500, kéo thị trường đi xuống.

Sự hưng phấn của cổ phiếu meme tiếp tục diễn ra vào thứ Tư khi các day trader tập trung vào Clean Energy Fuels, đẩy cổ phiếu tăng hơn 31%. Clover Heath, tăng hơn 85% trong phiên trước, đã giảm 23% vào thứ Tư.

Tuy nhiên, nhiều người ở Phố Wall tin rằng “tập phim” về cổ phiếu meme mới nhất chỉ diễn ra với quy mô nhỏ, không giống như cơn sốt giao dịch GameStop vào tháng 1 đã ảnh hưởng đến thị trường.

Các nhà đầu tư chờ đợi thông tin tiếp theo về lạm phát để đánh giá về việc liệu áp lực giá cao hơn chỉ là tạm thời hay không, khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

Chỉ số giá tiêu dùng cho tháng 5 sẽ được công bố vào thứ Năm. Các nhà kinh tế đang dự đoán chỉ số CPI sẽ tăng 4,7% so với một năm trước đó, theo Dow Jones. Trong tháng 4, chỉ số CPI tăng 4,2% hàng năm, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2008.

Việc làm trong tháng 4 tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, với 9,3 triệu vị trí tuyển dụng trực tuyến trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Dầu ổn định

Giá dầu ổn định sau khi số liệu tồn kho của Mỹ cho thấy dự trữ xăng tăng vọt bởi nhu cầu nhiên liệu yếu sau đợt nghỉ lễ Memorial Day cuối tuần, mà theo truyền thống bắt đầu mùa du lịch cao điểm.

Chốt phiên 9/6, dầu thô Brent không đổi tại 72,22 USD/thùng, trước đó giá đã chạm 72,83 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 20/5/2019. Dầu thô WTI đóng của giảm 9 US cent hay 0,1% xuống 69,96 USD/thùng sau khi chạm 70,62 USD, cao nhất kể từ ngày 17/10/2018.

Bất chấp tồn kho dầu thô giảm 5 triệu thùng trong tuần trước, tồn kho xăng và nhiên liệu khác tăng mạnh do nhu cầu yếu, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Nhu cầu sản phẩm giảm xuống 17,7 triệu thùng/ngày so với 19,1 triệu thùng/ngày trong tuần trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý, thời tiết xấu ở Bờ Tây nước Mỹ có thể làm giảm tiêu thụ, sau một giai đoạn mà nhu cầu thúc đẩy một cách nhân tạo khi đóng cửa đường ống dẫn dầu Colonial trong tháng trước bởi cuộc tấn công mạng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã dự báo tiêu thụ nhiên liệu của nước này sẽ tăng 1,48 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng từ dự báo 1,39 triệu thùng/ngày trước đó.

Giá dầu đã tăng trong đầu phiên do những dấu hiệu nhu cầu mạnh tại các nền kinh tế phương tây, trong khi khả năng nguồn cung cấp của Iran trở lại xa dần sau khi Ngoại trưởng Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt chống lại Iran không có khả năng được dỡ bỏ.

Vàng biến động nhẹ

Giá vàng dao động trong biên độ hẹp do các nhà đầu tư mong chờ số liệu lạm phát của Mỹ mà có thể định hình hướng chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang.

Vàng giao ngày giảm 0,1% xuống 1.891,05 USD/ounce, trong khi vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,1% lên 1.895,5 USD/ounce.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ để có manh mối Fed có thể bắt đầu giảm quy mô chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của họ, họ cũng đan đợi cuộc họp của Ngân hàng trung ương Châu Âu trong cùng ngày.

Giá nguyên liệu thô đang tăng đã chỉ ra xu hướng lạm phát điều đó cũng hỗ trợ vàng. Vàng được xem như một phòng hộ chống lại lạm phát được thúc đẩy bởi các kích thích kinh tế lớn từ các ngân hàng trung ương và chính phủ trên khắp thế giới.

Giá cà phê tiếp tục suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 14 USD, xuống 1.582 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 13 USD, còn 1.608 USD/tấn, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York sụt giảm liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 0,50 cent, xuống 157,20 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 0,55 cent, còn 159,30 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Đaklak giảm xuống 34.900 – 35.000 đồng/kg.

Đồng Real giảm nhẹ 0,59 %, tỷ giá xuống  ở mức 1 USD = 5,0700 Real do sự điều chỉnh kỹ thuật của thị trường Brazil và Chứng khoán Mỹ suy yếu cũng tác động tiêu cực lên các thị trường hàng hóa nói chung. Ngoài ra, nhà đầu tư còn chờ đợi báo cáo kết quả lạm phát ở Mỹ và báo cáo chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ra ngày hôm nay, sẽ ảnh hưởng đến phiên họp chính sách của Copom Brazil vào tuần tới.

Giá cà phê tiếp tục suy yếu khi dự báo thời tiết ở Brazil sẽ có mưa đáng kể trong vài ngày tới, góp phần nâng cao chất lượng hạt cà phê Arabica vụ mùa năm nay, trong khi báo cáo thu hoạch cà phê Conilon Robusta đã vượt quá 50%.

Bên cạnh đó, 2 sàn cà phê đã ở vùng quá mua đã lâu, do vậy việc bán tháo để kiếm lời là điều đã được dự báo trước.

Thị trường đang diễn ra tình trạng mua Arabica và bán thanh lý bớt Robusta. Nước sản xuất và rang xay đang ở vị thế bán một lượng hàng lớn Robusta để chờ giá thấp mua lại, điều này cũng có thể giúp cho cà phê có thể tăng ở phía xa. Ngay khi mức chênh lệch trừ lùi ngày một giãn ra, mặc dù giá London tăng cao nhưng nội địa Việt Nam không tăng.

Thị trường Việt Nam đã không còn tình trạng cộng cao như trước đây vụ 2019/20 mà 2021 thị trường đã quay sang trừ 30 – 50 USD/tấn cho hàng giao tháng 09. Vì thế giá cà phê London tăng nhưng giá nội địa Việt Nam lại không tăng nhiều. Một phần nữa là do tỷ giá Việt Nam đồng cũng giảm mạnh làm cho nhu cầu mua hàng thực không đạt hiệu quả cao.

Báo cáo tồn kho của sàn London về vị thế tồn kho ở khu 15.520 lô, giảm so với 16.000 lô cách đây vài tuần, chứng tỏ giá ở mức này một số nhà đầu cơ tiến hành mua hàng tồn kho của London. Ngay khi cà phê Arabica trên New York tiếp tục tăng cao, lượng tồn kho đạt mức 2,11 triệu bao, tăng liên tục vào những tháng gần đây và tăng thẳng đứng kể từ tháng 10/2020 khu 1,1 triệu bao lên mức 2,1 triệu bao vào lúc này. Như vậy chỉ trong vòng 08 tháng tồn kho London tăng gấp đôi chứng tỏ giá cà phê Arabica tăng bởi lượng hàng đưa từ  Brazil và Colombia ra thế giới nhiều.

Ngay khi chênh lệch cà phê Robusta giữa tháng gần và tháng xa diễn ra ngày một cách xa. Lúc này tháng gần thấp hơn tháng xa chỉ 25 USD, biên độ giao động mạnh, chứng tỏ thị trường không thiếu hàng trong tháng gần mà chủ yếu cần hàng giao ở các tháng xa. Như vậy chênh lệch giữa Arabica và Robusta vẫn tiếp tục giãn ra, xu hướng giãn ra này cảnh báo không sớm thì muộn thị trường cà phê thế giới sẽ có kịch bản thiếu hàng giao tháng gần và giá tháng gần sẽ cao hơn tháng xa trong tương lai.

Xét về kỹ thuật giá cà phê London đã vượt qua đường Bolingger Band trên khu 1.650 USD, thị trường táp lên khu 1.690 USD nhưng nhanh chóng giảm trở lại. Khả năng trong một vài phiên tới thị trường vẫn tiếp tục áp sát mức sàn dưới khu 1.580 USD – 1.550 USD. Dường như thị trường đang sửa giá trên đỉnh đi xuống, thị trường xuất hiện mô hình nến đảo chiều giảm từ khu 1.700 USD có thể về khu 1.550 USD – 1.500 USD trước khi đảo chiều tăng trở lại. Nhiều nhà phân tích nhận định thị trường đang có xu hướng tăng, các đợt sửa giá chỉ là tạm thời và tiếp tục táp lên cao hơn.

Đồng pha cùng London thị trường cà phê New York cũng đang sửa giá về khu 160,00 cent sau khi thử mức 169,00-167,00 cent vào những ngày gần đây thị trường đang sửa giá là cần thiết. Mục tiêu sửa giá về khu 150,00 – 155,00 cent, thậm chí mức 145,00 cent trước khi đảo chiều tăng lớn trở lại. Như vậy thị trường cà phê London và New York đợt sửa giá là cần thiết do đã vào vùng bán quá mức.

Người trồng cà phê ở Peru đã thu hoạch cà phê với năng suất 30 – 70 tạ/ ha nhờ dự án cà phê Goresam.

Theo báo cáo mới đây về chỉ số container thế giới (WCI) của Cômg tư vấn Drewry World chỗ biết giá cước container vận chuyển đường biển đã chạm tới mức cao kỷ lục. Ngày 27/5 giá cước container từ Thượng Hải đi Rotterdam đã lên tới mức 10.174 USD/ container 40 feet twang 485% so cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên giá cước container tuyến Á-Âu vượt ngưỡng 10.000 USD. Chỉ số tổng hợp trung bình của WCI cho đến nay là 5.243 USD/container 40ft, cao hơn 3.348 USD so với mức trung bình trong 5 năm là 1.895 USD /container 40ft. Số liệu trên giá cước container vẫn tiếp tục tăng cao đang ảnh hướng lớn đến thương mại thế giới và xuất khẩu của Việt Nam vì chủ yếu xuất khẩu nông sản và cà phê xuất qua đường biển và bằng container. Hơn nữa tình trạng tắc nghẽn ở các cảng vẫn tiếp tục căng thẳng không chỉ do thiếu lao động vì giãn cách xã hội mà còn do nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh ở nhiều thị trường tiêu thụ lớn.

Nguồn VICOFA tổng hợp