BẢN TIN THỊ TRƯỜNG NGÀY 12/5/2021

 

Chứng khoán Mỹ vừa chứng kiến phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 11/5, khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh. Cổ phiếu tăng trưởng chịu áp lực lớn do lo ngại về lạm phát và định giá quá cao, trong khi lực bán cũng lan rộng sang phần khác của thị trường. Giá dầu, khí tự nhiên, đồng, quặng sắt và cà phê đồng loạt tăng, thép đạt mức cao kỷ lục, đường cao nhất 2,5 tháng, đậu tương vượt ngưỡng 16 USD/bushel, trong khi vàng và cao su quay đầu giảm.

Chứng khoán Mỹ biến động

Nasdaq Composite trải qua phiên biến động như tàu siêu tốc, giảm ít hơn 0,1% ở mức 13.389,43 điểm, sau khi giảm 2,2% ở mức thấp nhất trong ngày. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 473,66 điểm, tương đương 1,4%, xuống 34.269,16 điểm, chứng kiến phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 26/2. Các công ty du lịch và Home Depot dẫn đầu sự sụt giảm chỉ số Dow. Chỉ số S&P 500 mất 0,9% xuống 4.152,10 điểm, khi 10 trong số 11 ngành ghi nhận mức giảm.

Trước đó trong phiên giao dịch đầy biến động, cổ phiếu công nghệ đã khiến thị trường sụt giảm và khiến lực bán tràn sang mọi lĩnh vực, từ cổ phiếu ngân hàng đến năng lượng và công nghiệp. Sau đó, nhiều cổ phiếu công nghệ phục hồi phần lớn sau đà giảm và đóng cửa trong sắc xanh.

Cổ phiếu Amazon và Netflix đều tăng hơn 1%, trong khi Facebook cũng tăng 0,2%. Apple và Alphabet hồi phục. ARK Innovation ETF tăng hơn 2%, sau khi giảm mạnh. Chỉ số Biến động Cboe đã tăng cao tới 23,73, mức chưa từng thấy trong 2 tháng qua. Cổ phiếu Tesla giảm 1,9%, nhưng đóng cửa không đóng cửa ở mức thấp nhất.

Trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ bị bán tháo mạnh, nhà đầu tư đã tận dụng cơ hội để “bắt đáy”.

Những số liệu kinh tế mới, bao gồm tình trạng thiếu lao động cũng như chỉ số giá tiêu dùng tăng vọt trong tháng 3, đã làm tăng nỗi lo lạm phát. Số lượng việc làm tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào tháng 3 khi các nhà tuyển dụng chật vật để tuyển dụng người, Bộ Lao động đưa tin hôm thứ 3. Ngay cả khi số lao động được tuyển dụng tăng từ tháng 2, tăng 597.000, tương đương 8%, lên 8,12 triệu, thì số người được nhận chỉ tăng 215.000, tương đương 3,7%, lên chỉ hơn 6 triệu.

Giá dầu tiếp tục tăng

Giá dầu tăng do lo ngại tình trạng thiếu xăng kéo dài, bởi sự cố ngừng hoạt động tại hệ thống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/5, dầu thô Brent tăng 23 US cent tương đương 0,3% lên 68,55 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI tăng 36 US cent tương đương 0,6% lên 65,28 USD/thùng. Giá xăng tăng 0,3% lên 2,1399 USD/gallon.

Nguồn cung nhiên liệu gián đoạn đã đẩy giá xăng tăng lên mức cao nhất nhiều năm và nhu cầu tăng tại một số khu vực.

Tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,5 triệu thùng trong tuần gần đây nhất, trong khi tồn trữ xăng tăng 5,6 triệu thùng, Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết.

OPEC nâng dự báo nhu cầu nhiên liệu thêm 200.000 thùng/ngày và dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi mạnh trong năm nay, khi sự tăng trưởng tại Trung Quốc và Mỹ làm lu mờ khủng hoảng virus corona tại Ấn Độ.

Giá vàng giảm

Giá vàng giảm do lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, làm lu mờ sự hỗ trợ từ đồng USD suy yếu và các nhà đầu tư chờ đợi số liệu giá tiêu dùng của Mỹ để đánh giá lạm phát.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA giảm 1% xuống 1.816,9 USD/ounce, trong phiên có lúc giảm 0,1% xuống 1.834,19 USD/ounce và vàng kỳ hạn tháng 6/2021 trên sàn New York giảm 0,1% xuống 1.836,1 USD/ounce.

 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng phiên thứ 3 liên tiếp, làm gia tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng thỏi không lãi suất.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD chạm mức thấp nhất hơn 2 tháng đã hạn chế sự suy giảm giá vàng. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4/2021, để đánh giá liệu Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu thay đổi lập trường về lạm phát hay không?

Giá cà phê trở lại đà tăng

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London trở lại đà tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng 14 USD, lên 1.532 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 cũng tăng 14 USD, lên 1.556 USD/tấn, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng 2,05 cent, lên 150,1 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 tăng 2 cent, lên 152 cent/lb, các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Daklak sáng nay ở mức 34.100 – 34.200 đồng/kg.

Đồng Reais tăng nhẹ 0,15%, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,2240 Reais do lo ngại của thị trường bên ngoài về khả năng hồi phục kinh tế và Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản USD khiến chứng khoán Mỹ sụt giảm nhưng đã giúp hàng hóa lấy lại màu xanh.

Giá cà phê trở lại đà tăng khi Fitch Solutions Inc. nhà xếp hạng uy tín của thế giới đưa ra một phân tích cho rằng giá cà phê sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn do sản lượng Brazil năm nay sụt giảm. Tuy nhiên Fitch cũng chỉ rõ giá sẽ giảm vào cuối năm, khi các nhà sản xuất lớn như Việt Nam, Colombia và khối sản xuất Mexico – khu vực Trung Mỹ tiến hành thu hoạch vụ mùa mới và Brazil sẽ có vụ mùa mới 2022/2023 với triển vọng tích cực của chu kỳ “hai năm một”.

Fitch Solutions đã tăng dự báo thiếu hụt 4,3 triệu bao lên 6,8 triệu bao trong niên vụ cà phê 2020/2021, “mức thiếu hụt lớn nhất kể từ niên vụ 2009/2010”, một phần do “thời tiết xấu” đã làm giảm triển vọng sản lượng của Brazil. Thời tiết khô hạn do La Nina gây ra và nhiệt độ cao hơn bình thường trong giai đoạn ra hoa hồi tháng 9 năm ngoái đã làm trầm trọng thêm việc sản lượng giảm theo chu kỳ. Vụ thu hoạch năm nay của Brazil giảm, Fitch đã chốt ở mức 48,50 triệu bao, gồm cả cà phê Conilon Robusta, giảm 714.000 bao so với ước tính hồi tháng 1.

Fitch nâng dự báo giá cà phê Arabica New York trung bình năm 2021 thêm 20 cent/lb, ước tính ở 135 cent/lb, giá đề xuất này sẽ còn giảm ở cuối năm.

Brazil có thể có một mùa đông lạnh nhất trong vòng 20 năm qua:

Bề mặt đại dương ấm lên làm khả năng một số vùng như Bắc Mỹ sẽ có một mùa đông lạnh giá. Ngay khi Ấn Độ mùa hè này sẽ có lượng mưa khá lớn, như vậy khả năng khô hạn tại Brazil có thể được giải quyết trong một vài tháng tới.

Bề mặt đại dương nói lên rằng, thời tiết bắt đầu biến động bất thường và ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ toàn cầu. Sự ấm lên gần đây của vùng biển phía tây của Bắc Mỹ làm cho vùng Thái Bình Dương ảnh hưởng.

Vào đầu mùa hè nước bề mặt đại dương lạnh hơn bình thường ở phía đông Thái Bình Dương, liên quan đến dòng chảy làm nhiệt độ đại dương lạnh hơn bình thường. Sự di chuyển của không khí lạnh này sẽ diễn ra thời tiết lạnh tại Bắc Mỹ.

Trong đó nổi bật là Brazil và Argentina có thể làm cho tình trạng khô hạn tại Brazil được cải thiện, một số vùng trồng cà phê và bắp tại Brazil sẽ được cải thiện. Ngay khi Hoa Kỳ và phía Bắc Mỹ có khả năng khô hạn.

Như vậy nhiệt độ tại Đại Tây Dương hạ nhiệt, điều đó chỉ ra rằng phía Bắc Mỹ sẽ khô hạn ngoài tầm kiểm soát và phía Nam Mỹ nơi có vùng cà phê Arabica và bắp của Brazil, bị ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh này áp suất và tần áp suất sẽ tác động đến khí hậu Brazil và các nước Bắc Mỹ trong đó có Canada và Hoa Kỳ như vậy dự báo thời tiết sẽ thay đổi mạnh trên toàn cầu không xa khu hiện nay.

Nhiệt độ bề mặt trái đất ở phía đông xích đạo cũng đang ấm dần lên, trong những tuần gần đây cho thấy sự giảm các đợt mưa lũ trên khu vực Bắc Mỹ. Như vậy tác động của hạn hán năm nay không nghiêm trọng như năm 2012 và năm 1988 ở phía tây Bắc Mỹ. Vẫn có sự thiên vị về khô hạn và khả năng sản xuất bị ảnh hưởng, nhưng không mạnh mẽ ngay khi đó tại Ấn Độ. Lượng mưa trên bề mặt nước này sẽ nhiều hơn bình thường trong các năm vừa qua do gió mùa kéo dài và điều kiện ấm áp chiếm ưu thế.

Tại các nước Trung Mỹ như Mehico nhiệt độ đại dương vùng này mát hơn bình thường trong 3 tháng đầu năm, hàm ý dòng nước này sẽ phát triển thuận lợi cho vụ mùa nhiệt đới như năm  trước và khu vực này sẽ nóng hơn năm trước một chút do dòng biển nóng đang tiếp cận như vậy vùng Trung Mỹ năm nay sẽ có các cơn bão đi đến nhiều hơn năm trước một chút.

Các xu hướng dịch chuyển về khí quyển đề cập ở phía trên đây chỉ ra rằng, các nhà khoa học và giới thương mại và các nhà đầu cơ đang có khuynh hướng quan sát thời tiết Brazil và họ quan sát các dòng hải lưu nóng và lạnh .Làm thay đổi nhiệt độ nước trong thời gian ngắn, có thể được sử dụng trong các dự đoán trong ngắn hạn và trung hạn, để theo dõi các lệnh mua bán trên sở giao dịch cà phê London và New York. Ngay khi đó học cũng cảnh báo về dự đoán có khả năng tác động lớn đến thị trường đặc biệt hình ảnh phía dưới chỉ ra rằng Brazil sẽ có các đợt thay đổi về thời tiết và lượng mưa ở vùng bắp và cà phê.

Brazil sẽ đối diện với đợt khô hạn lớn trong lịch sử, vào những ngày gần đây chứng tỏ rằng vùng cà phê Minas Minas Gerais và các vùng cà phê Sao Paulo  đang bị khô hạn lớn. Dẫn đến một tình trạng khí hậu toàn cầu từng bước thay đổi nguy hiểm đến sản lượng cà phê Brazil được đề ra. Như vậy ảnh hưởng của mưa hạn và thời tiết Brazil đang chỉ ra rằng Brazil sẽ là tác nhân thứ 2 sau khi Colombia bị ảnh hưởng bởi chính trị và kinh tế ảnh hưởng đến giá cà phê New York và LonDon tăng mạnh.

Theo một số nhà phân tích từ New York nhận định, thông tin nền tảng được hỗ trợ từ thời tiết hạn hán tại vụ mùa cà phê tại Brazil. Hãng tin Somar dự báo, vào đầu tuần các cơn mưa tại vùng Minas Gerais – vùng trồng cà phê lớn nhất tại Brazil chỉ đo được mức 0,2%, tương đương mức 3% so với mức trung bình lịch sử. Dự báo mưa khó có thể xảy ra từ nay cho đến cuối tháng 5. Lượng mưa năm nay ít hơn trung bình tại khu vực đông nam, vành đai trồng cà phê chính tại Brazil. Điều này ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch và việc xuất khẩu.

Hiện nay Brazil đang bắt đầu bước vào vụ thu hái trong bối cảnh đại dịch Covid -19 vẫn còn hoành hành tại quốc gia này. Các nhà xuất khẩu Brazil hiện nay đang quảng bá cà phê bền vững với mục tiêu là nhà xuất khẩu cà phê bền vững lớn nhất ra thị trường thế giới, nhưng đối với vụ mùa 2021/2022 vẫn đang là một lo ngại. Với lượng hàng được giao thương và sản lượng mùa vào chu kỳ năm mất mùa 2 năm một lần trong khi điều kiện thời tiết cũng đang ảnh hưởng đến sản lượng vụ mùa.

Theo Cecafe báo cáo gần nhất cuối ngày qua, xuất khẩu cà phê Arabica trong tháng 4 của Brazil ở mức 2,7 triệu bao, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm 2020, Robusta 331.140 bao, tăng 4,6% trong khi cà phê hòa tan 293.352 bao, giảm 21%. Những trở ngại do Covid -19 và thiếu container vận chuyển gây khó khăn cho dòng chảy thương mại. Tính trong 4 tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ vẫn là thị trường lớn nhất của cà phê Brazil với thị phần 19,3%, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020, đạt khối lượng 2,9 triệu bao.

Khối lượng cà phê xuất khẩu của Brazil (triệu bao 60-kg)

Loại cà phê Tháng 4/2021 Tháng 3/2021 Tháng 4/2020 So sánh cùng kỳ (%)
Arabica 2,705 3,100 2,951 -8,3
Robusta 0,331 0,348 0,316 4,6
Tổng cà phê nhân 3,036 3,449 3,268 -7,1
Cà phê hòa tan 0,293 0,378 0,371 -21,1

Nguồn: Cecafé

 

Từ đầu vụ tháng 07/2020 đến tháng 04 năm nay Brazil xuất khẩu 39,5 triệu bao, tăng 16,6% so với mức 33,9 triệu bao. Xuất khẩu niên vụ 2019/2020 doanh thu đạt 5 tỷ Đô La Mỹ. Các nhà xuất khẩu Brazil thường tính vụ mùa bắt đầu từ tháng 7 năm trước và kết thúc vào cuối tháng 6 năm sau.

Trong khi đó, những cuộc biểu tình phản đối dự án cải cách thuế nhằm tăng thu ngân sách của chính phủ Colombia chưa kết thúc do những hậu quả để lại, nhất là với số người bị thương vong, cho dù Chính phủ đã tuyên bố thu hồi dự án cải cách thuế lần này.

Văn phòng SPS Việt Nam thông báo: Kể từ ngày 01/7/2021, Giấy chứng nhận lưu hành tự do được in trên giấy phòng chống giả mạo của Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản với mẫu in có chữ MAFF (Ministry of Agriculture Forestry and Fisheries) sẽ sử dụng mẫu giấy in có chữ “Government of JAPAN) của Chính phủ Nhật Bản.

Tham khảo phân tích biểu đồ:

(Nguồn VICOFA tổng hợp)