Kết thúc phiên 14/5, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại. Giá dầu và vàng tăng, khí tự nhiên rời khỏi mức cao nhất 11 tuần, đồng, quặng sắt, thép, cao su, cà phê, đường…đồng loạt giảm.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 360,68 điểm, tương đương gần 1,1%, lên 34.382,13 điểm. S&P 500 tăng 1,5% lên 4.173,85 điểm. Nasdaq Composite tăng 2,3% và chốt phiên với 13.429,98 điểm.

Các chỉ số chính đã trải qua một tuần với diễn biến như tàu lượn siêu tố, khi Dow Jones giảm gần 1.200 điểm từ thứ Hai đến thứ Tư. S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 4% và 5% trong khoảng thời gian đó. Các chỉ số kể từ đó đã phục hồi sau đợt bán tháo mạnh, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm trong tuần qua, do lo ngại lạm phát. Chỉ số Dow và S&P 500 giảm hơn 1% trong tuần, Nasdaq giảm hơn 2,3%.

Cổ phiếu công nghệ là những cổ phiếu khởi sắc nhất vào thứ Sáu. Tesla đã tăng hơn 3%. Facebook tăng 3,5%, trong khi Alphabet và Microsoft tăng hơn 2%. Apple, Amazon và Netflix cũng tăng hơn 1%.

Cổ phiếu của Disney giao dịch tiêu cực. Công ty báo cáo doanh thu thấp hơn mong đợi và lượng người đăng ký dịch vụ video trực tuyến Disney+ giảm 2,6%.

Các cổ phiếu được tiếp xúc nhiều nhất với sự phục hồi đang diễn ra đã tăng trở lại vào thứ Sáu sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nới lỏng hướng dẫn, nói rằng trong hầu hết các môi trường, những người được tiêm chủng đầy đủ không cần đeo khẩu trang trong nhà hoặc ngoài trời.

Cổ phiếu United Airlines và American Airlines đều tăng hơn 5%. Cổ phiếu của Carnival và Norwegian Cruise Line đều tăng hơn 8%, trong khi Royal Caribbean tăng hơn 7%.

Thị trường hồi phục vào thứ Sáu ngay cả sau khi số liệu mới công bố cho thấy hoạt động mua sắm của người tiêu dùng đã chậm lại vào tháng trước. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh số bán lẻ tháng 4 gần như không có thay đổi so với tháng trước, trong khi ước tính của Dow Jones là tăng 0,8% và đã tăng 9,8% trong tháng 3.

Tuy nhiên, mùa báo cáo tài chính đã diễn ra suôn sẻ hơn dự kiến ​​và một số người tin rằng thị trường tăng giá này có nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục và các nhà đầu tư nên tận dụng để bắt đáy khi có cơ hội.

Giá dầu tăng

Giá dầu tăng sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó, do thị trường chứng khoán tăng mạnh và đồng USD giảm, song mức tăng bị hạn chế bởi tình trạng virus corona tại nước tiêu thụ dầu lớn – Ấn Độ.

Chốt phiên giao dịch ngày 14/5, dầu thô Brent tăng 1,54 USD tương đương 2,3% lên 68,6 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI tăng 1,45 USD tương đương 2,3% lên 65,27 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều giảm khoảng 3% trong phiên trước đó.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng và đồng USD giảm sau khi các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, sắp tới sẽ không có động thái nào thắt chặt chính sách tiền tệ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá vàng tiếp đà tăng

Giá vàng tăng, được thúc đẩy bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, sau số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 4/2021 bất ngờ giảm.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA tăng 0,6 lên 1.838,05 USD/ounce và có tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Vàng kỳ hạn tháng 6/2021 trên sàn New York tăng 0,8% lên 1.838,1 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm, thúc đẩy nhu cầu vàng thỏi. Đồng thời chỉ số đồng USD giảm 0,4% khiến vàng trở nên rẻ hơn khi mua bằng tiền tệ khác.

Các kết quả kinh tế quan trọng khác của Mỹ trong tuần này cho thấy, giá tiêu dùng tăng cao hơn dự kiến và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chạm mức thấp nhất 14 tháng, làm gia tăng lo ngại lạm phát và triển vọng lãi suất tăng cao.

Giá cà phê giảm sâu trở lại

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London sụt giảm liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 35 USD, xuống 1.460 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 34 USD, còn 1.486 USD/tấn, các mức giảm mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 1,4 cent, xuống 145 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm thêm 1,4 cent, còn 146,95 cent/lb, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Daklak giảm còn 33.200 – 33.300 đồng/kg.

Đồng Reais tăng 0,77%, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,2720 Reais do lo ngại thị trường bên ngoài gia tăng lạm phát khiến dòng vốn đầu cơ sẽ bị thắt chặt và các nền kinh tế mới nổi có xu hướng gia tăng giá trị tiền tệ của nước mình so với đồng bạc xanh.

Giá cà phê tiếp tục giảm sâu do lo ngại rủi ro trước khả năng Fed sẽ xem xét điều chỉnh mức lãi suất cơ bản của USD hiện hành, nhằm ngăn chặn lạm phát gia tăng quá mức kỳ vọng sẽ đưa nền kinh tế hàng đầu thế giới tiến sát bờ vực suy thoái, trong khi nguy cơ dịch bệnh covid-19 lây lan vẫn còn hiện hữu. Dòng vốn đầu cơ dịch chuyển tìm nơi trú ẩn khiến giá vàng tăng vọt trở lại, trong khi giá dầu thô tiếp tục đà tăng đã buộc thị trường cà phê kỳ hạn phải “hy sinh”.

Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE), cơ quan nhà nước vốn có truyền thống bảo thủ, vừa điều chỉnh ước tính trước đây của họ về sản lượng cà phê vụ mới 2021/2022 giảm bớt 0,6% xuống ở mức 46,7 triệu bao, gồm 31,7 triệu bao Arabica và 15 triệu bao Robusta, trong khi phần lớn các dự báo độc lập trong nước lẫn quốc tế ở mức trung bình 32 triệu bao Arabica và 21 triệu bao Robusta.

Khi đưa tin Brazil xuất khẩu cà phê tháng 3 tăng mạnh, thị trường đã suy đoán sau chuỗi tăng rất ấn tượng sẽ dẫn tới kết quả xuất khẩu các tháng sắp tới sụt giảm. Nhưng điều này đã không hề xảy ra khi Cecafé Brazil báo cáo xuất khẩu tháng 4 tuy giảm 8,5% so với cùng kỳ nhưng xuất khẩu 10 tháng đầu niên vụ hiện tại 2020/2021 (niên vụ cà phê của Brazil được tính từ tháng 7 năm trước đến tháng 6 năm sau) tăng tới 16,6% so với cùng kỳ niên vụ trước đó.

Thông tin Brazil cuối tháng 05 vẫn không có đợt không  khí lạnh nào có thể ảnh hưởng vụ mùa. Mưa rào và giông nhiều nơi, đặc biệt vùng cà phê Minas Gerais là vùng Arabica đang vào thời kỳ chín và thu hái nhưng không bị ảnh hưởng mà rất thuận lợi cho vụ mùa tới đây. Vùng Robusta đang hái vào chính vụ, khả năng thị trường cà phê Brazil sẽ được một năm thu hái thuận lợi đến thời điểm đầu tháng 06 tới đây.

Agrimoney.com vừa đưa ra báo cáo sau 2 chuyến khảo sát tại các bang trồng cà phê lớn của Brazil để đánh giá thực tế vụ mùa. Tuy nhiên, cũng không có thông tin gì mới ngoài góp phần khẳng định những con số dự báo sản lượng Arabica của Brazil năm nay đã được Olam (35,5 triệu bao) và Volcafe (33 triệu bao) đưa ra.

Điều đáng chú ý nữa là báo cáo tồn kho mới nhất được ICE – New York cấp chứng nhận đã vượt con số 2 triệu bao, lên mức cao 13,5 tháng và có xu hướng tiếp tục tăng trong bối cảnh sức tiêu thụ vẫn chưa tăng tương xứng, do nhiều thị trường vẫn còn thực hiện giãn cách xã hội vì đại dịch, khiến giá cà phê thế giới càng bất lợi hơn.

Trung tâm Đầu tư và Phát triển Ả rập – Châu Phi sẽ tổ chức Diễn đàn trực tuyến về thương mại và đầu tư châu Phi trong hai ngày 24 và 25 tháng 5 năm 2021 tại khách sạn Sheraton, thủ đô Alger với chủ đề «Sản xuất của châu Phi». Sự kiện sẽ thu hút sự tham gia của lãnh đạo các tổ chức khu vực và quốc tế, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các phòng thương mại, hơn 600 doanh nghiệp và 70 gian hàng đến từ 35 nước quan tâm đến xuất khẩu hàng hóa và đầu tư tại châu Phi. Những hoạt động của Diễn đàn bao gồm một cuộc triển lãm, các cuộc hội thảo, các khóa tập huấn, các cuộc tiếp xúc song phương (B2B) giữa các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế liên quan đến xuất khẩu, công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp, công nghệ, du lịch và dịch vụ, năng lượng tái tạo, tài trợ của ngân hàng và tín dụng, phụ nữ doanh nhân Ả rập và châu Phi. Do đại dịch Covid-19, Diễn đàn sẽ diễn ra dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến. Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria sẽ tham dự sự kiện và trưng bày catalogue, hàng mẫu, các ấn phẩm của Việt Nam nhân dịp này. Các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam có thể đăng ký tham dự online:

Báo cáo cuối tuần vị thế Robusta trên thị trường cà phê London

Tham khảo phân tích biểu đồ