Kết thúc phiên 14/6, Nasdaq Composite đã chạm mức cao kỷ lục khi nhà đầu tư quay trở lại với cổ phiếu tăng trưởng, trước thềm cuộc họp của Fed.  Giá dầu cao nhất 2 năm, khí tự nhiên cao nhất 7 tháng, trong khi vàng, đồng và các mặt hàng nông sản đồng loạt giảm, trong đó có cà phê.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm

Nasdaq tăng 0,7% lên mức cao nhất mọi thời đại là 14.174,14 điểm, vượt qua kỷ lục trước đó vào ngày 26/4. Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 0,2% lên mức kỷ lục khác khi đóng cửa là 4.255,15 điểm, do lĩnh vực công nghệ thúc đẩy. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 85,85 điểm, tương đương gần 0,3%, xuống 34.393,75 điểm.

Các nhà đầu tư một lần nữa đổ tiền vào cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ khi lợi suất trái phiếu giảm. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1,43% vào thứ Sáu, mức thấp nhất trong 3 tháng.

Ark Innovation của Cathie Wood, một quỹ ETF tập trung vào công nghệ đột phá, tăng khoảng 6% vào tuần trước. Quỹ này đã tăng 1,9% vào thứ Hai ngay cả khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng trở lại 1,5% trong thời gian ngắn. Apple và Netflix đều tăng hơn 2%, trong khi Amazon, Microsoft và Facebook cũng khởi sắc

Đà thúc đẩy thị trường tiền số đến từ CEO Tesla Elon Musk, khi hôm Chủ nhật cho biết công ty sẽ tiếp tục với các giao dịch Bitcoin sau khi xác nhận rằng các thợ đào sử dụng năng lượng sạch hợp lý. Bitcoin đã phục hồi trở lại trên 40.000 USD vào ngày hôm qua. Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 1,3%.

Cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed có thể sẽ chi phối hành vi của nhà đầu tư trong tuần này. Mặc dù ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào, nhưng những dự báo của họ về lãi suất, lạm phát và nền kinh tế có thể tác động đến thị trường.

Theo Wall Street Journal, Fed có thể sẽ đưa ra dự báo về việc tăng lãi suất sau khi cho biết trong biên bản hàng quý gần đây nhất rằng họ sẽ giữ lãi suất chuẩn gần bằng 0 đến năm 2023.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ trình bày với báo chí sau khi ngân hàng trung ương đưa ra tuyên bố vào thứ Tư. Các nhà đầu tư sẽ phân tích các bình luận của ông để tìm kiếm bất kỳ manh mối nào về thời điểm Fed có thể bắt đầu kết thúc việc mua tài sản hàng tháng, đặc biệt trong bối cảnh các chỉ báo lạm phát đã tăng nóng trong thời gian gần đây.

Giá dầu cao nhất 2 năm

Giá dầu đạt mức cao nhất hơn 2 năm, do nguồn cung thắt chặt làm lu mờ sản lượng dầu thô Mỹ tăng và Anh trì hoãn việc mở cửa trở lại đã làm giảm kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu.

Chốt phiên giao dịch ngày 14/6, dầu thô Brent tăng 17 US cent lên 73,64 USD/thùng, trước đó trong phiên đạt 73,64 USD/thùng – cao nhất kể từ tháng 4/2019, trong khi dầu thô Tây Texas WTI giảm 3 US cent xuống 70,88 USD/thùng, sau khi đạt 71,78 USD/thùng – cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu đá phiến – chiếm khoảng hơn 2/3 sản lượng dầu thô Mỹ dự kiến sẽ tăng 38.000 thùng/ngày (bpd) lên 7,8 triệu bpd trong tháng 7/2021.

Cơ quan này dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2022, nhanh hơn so với dự báo trước đó.

Giá vàng giảm

Giá vàng giảm 1,7%, do các nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể thu hẹp chính sách tiền tệ mở rộng tại cuộc họp 2 ngày trong tuần này.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA giảm 0,7% xuống 1.863,98 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 17/5/2021 (1.848,49 USD/ounce) và vàng kỳ hạn tháng 8/2021 trên sàn New York giảm 0,7% xuống 1.865,9 USD/ounce.

Commerzbank dự kiến mối lo ngại về lạm phát sẽ đẩy giá vàng lên 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay, thêm vào đó là lạm phát có thể vẫn ở mức rất cao trong quý 3/2021 sẽ khiến Fed giảm mua trái phiếu trong quý 4/2021.

Giá cà phê hai sàn giảm

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 23 USD, xuống 1.569 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 23 USD, còn 1.596 USD/tấn, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp nối đà giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 3,35 cent, xuống 154,10 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 3,40 cent, còn 156,20 cent/lb, các mức giảm khá mạnh. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Đaklak giảm còn  34.800 – 35.000 đồng/kg.

Đồng Real tăng 0,97 %, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,0710 Real nhờ dòng vốn ngoại tăng mạnh và thị trường nội địa tỏ ra lạc quan khi lịch tiêm chủng “hợp lý” hơn. Mặc dù Fed khẳng định lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát nhưng lo ngại của thị trường trước ngày “siêu thứ Tư” khiến dòng vốn chảy về trái phiếu Kho bạc Mỹ dài hạn đã đẩy USDX bật tăng và kéo giảm các thị trường hàng hóa nói chung, trong khi suy đoán Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) Brazil sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng Real thêm 0,75% trong kỳ họp sắp tới.

Giá cà phê trên hai sàn kỳ hạn lao dốc sau báo cáo thời tiết của Somar cho biết những ngày cuối tuần ở Minas Gerais, bang trồng cà phê Arabica lớn nhất Brazil, đã có lượng mưa cao hơn 160% so với mức trung bình lịch sử. Các giới đầu cơ nhanh chóng đẩy mạnh thanh lý lượng mua ròng đã “quá mức” trước đó khi có những thông tin bất lợi trong ngắn hạn, khiến giá cà phê Arabica giảm xuống mức thấp gần 3 tuần và giá cà phê Robusta xuống mức thấp 2 tuần.

Thị trường sẽ thể hiện sự quan tâm trước ngày “siêu thứ Tư” do có các cuộc họp thường kỳ của Copom – Brazil, Fed – Mỹ và ECB với những chính sách sẽ tác động kinh tế thế giới nói chung.

Chênh lệch giữa cà phê Arabica và Robusta ở khu 83,8 cent, tương đương 1.596 USD/tấn. Thị trường cà phê Arabica đã bắt đầu có sức bán trở lại và có sức mua hoặc giữ hàng trên Robusta. Cà phê Arabica nhanh và đợt sửa giá giảm là cần thiết. Người ta lo ngại giá Arabica tiếp tục có các đợt sửa giá để vơ vét các hợp đồng kỳ hạn và quyền  chọn hoặc từ đây thị trường bung giá mạnh.

rong phiên qua thị trường cà phê Arabica có lúc giảm gần 6,00 cent, tương đương 4% nhưng kết thúc chỉ giảm 2% tương đương 3,4 cent. Người giao dịch thận trọng khả năng Arabica xuống nhiều và lên nhanh trở lại nếu như thị trường Robusta lại xây dựng tăng trong một vài phiên tới. Người ta cũng quan tâm đến việc báo cáo lượng tồn kho của Arabica tiếp tục tăng ngay khi lượng tồn kho của Robusta lại sụt giảm. Điều đó chứng tỏ Arabica đang bán trục lợi các hợp đồng đã mua ở mức thấp và bán ở mức cao.

Lượng tồn kho hiện nay đang ở khu 2,37 triệu bao, tăng liên tục trong một vài tuần gần đây, ngay khi thị trường cà phê Robusta lại giảm còn 14.456 lô, giảm trong một vài tuần gần đây, chứng tỏ thị trường cà phê Arabica đang bị nguồn quỹ điều tiết các hợp đồng đưa vào sàn để bán ra. Chênh lệch giữa Arabica và Robusta ngày một giãn ra nhiều hơn. Chênh lệch giữa Robusta tháng 07 chỉ thấp hơn tháng 09 là 15 USD nhưng hiện nay là 27 USD. Như vậy hiện nay những người chuyển tháng 07 sang tháng 09 bị mất nhiều hơn, ngay khi thị trường chưa có dấu hiệu siết tháng gần lên tháng xa.

Thông tin thời tiết Brazil chưa có đợt sương giá nào có thể ảnh hưởng đến vùng cà phê mặc dù hiện nay báo cáo từ vùng nam cực Parana đến Sao Paulo nhiệt độ 3-4 độ C nhưng đến vùng cà phê Minas là Arabica chính nhiệt độ từ 12-15 độ C. Hiện nay Brazil đã thu hái gần xong 35% sản lượng vụ mùa, chậm hơn hàng năm 10%, tuy nhiên năm nay Brazil sẽ mất mùa vì khô hạn.

Dự báo sẽ có một đợt không khí lạnh sẽ đến vùng cà phê Brazil mang hơi nước và độ ẩm từ 3-10 mm từ Sau Paulo, có những nơi đạt 15 mm vào giữa thứ 05 và thứ 07 tuần tới (23 – 24/6) có thể làm Brazil đình trệ việc thu hái. Ngay khi đó đầu tuần tới khi thời tiết lạnh sẽ có thể các đợt mua bù thiếu của nguồn quỹ và khả năng trong một vài phiên tới cả hai thị trường sẽ xây dựng tăng trở lại mà hạn chế giảm.

Nguyên nhân bởi không có giới đầu cơ nào dám bán khi thời tiết Brazil liên tục trở lạnh vào những ngày gần đây. Tại thị trường Việt Nam sức bán từ nông dân và doanh nghiệp cũng yếu hơn vì họ không còn nhiều hàng để bán.

Tham khảo phân tích biểu đồ:

 

Nguồn VICOFA tổng hợp