Kết thúc phiên 19/5, chứng khoán Mỹ xoá bỏ phần nào mức giảm sâu khi thị trường tiền số hồi phục, nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu tăng trưởng. Giá dầu giảm hơn 2 USD do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ở Châu Á, cùng với suy đoán Fed có thể tăng lãi suất khiến các nhà đầu từ rời xa các hàng hóa rủi ro làm hầu hết các mặt hàng giảm giá trong đó có cà phê, trong khi vàng tăng.

Chứng khoán Mỹ đảo chiều

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 164,62 điểm, tương đương 0,5% xuống 33.896,04 điểm, sau khi giảm 586 điểm ở mức thấp nhất trong ngày. Chỉ số S&P 500 giảm 0,3% xuống 4.115,68 điểm, khi 9 trong số 11 lĩnh vực ghi nhận mức giảm.

Chỉ số Nasdaq Composite phục hồi từ mức giảm 1,7% trước đó và đóng cửa đi ngang ở mức 13.299,74 điểm, khi một số cổ phiếu công nghệ lớn tăng cao hơn bao gồm Facebook, Netflix, Microsoft và Alphabet.

Các chỉ số chính nhanh chóng hồi phục sau khi giảm điểm mạnh vào phiên buổi chiều, khi biên bản cuộc họp tháng 4 của Fed được công bố, cho thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ cân nhắc về chương trình mua tài sản trong các cuộc họp sắp tới.

Phố Wall đã có một phiên giao dịch đầy biến động, chứng kiến cổ phiếu công nghệ trượt giá mạnh vào buổi sáng khi các nhà đầu tư lo lắng vì sự sụt giảm đột ngột của tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin. Sau đó, sự tiêu cực lan sang các lĩnh vực khác với chỉ số S&P 500 giảm 1,6% ở mức thấp nhất trong phiên. Chỉ có một số ít cổ phiếu ngành bán lẻ giao dịch tiêu cực vì kết quả kinh doanh ổn định, trong đó có Target.

Theo Coin Metrics, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã giảm 30% ở mức thấp nhất trong phiên, chỉ còn trên 30.000 USD. Hôm qua, Trung Quốc đã cảnh báo các tổ chức tài chính không tiến hành hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền điện tử, đây có thể là nguyên nhân gây ra đợt bán tháo. Sau đó, đồng tiền này đã hồi phục trở lại.

Cổ phiếu công nghệ liên quan đến bitcoin chứng kiến ​​sự sụt mạnh nhất. Tesla giảm 2,5%, MicroStrategy mất 6,6% và Coinbase đã giảm gần 6%.

Các cổ phiếu tăng trưởng gần đây đang chịu áp lực, khiến Nasdaq Composite giảm gần 5% trong tháng 5 do lo ngại lạm phát gia tăng. Việc áp lực giá tăng lên liên tục có thể tác động đến các chính sách hỗ trợ của NHTW, điều này có thể ảnh hưởng đến các công ty công nghệ đã phụ thuộc nhiều năm vào chi phí đi vay thấp để tăng trưởng vượt trội.

Dầu giảm hơn 2 USD

Giá dầu giảm hơn 2 USD/thùng xuống mức thấp nhất trong 3 tuần, do lo lắng rằng số ca nhiễm virus corona tăng vọt ở Châu Á sẽ làm giảm nhu cầu dầu thô và lo sợ lạm phát của Mỹ có thể thúc đẩy Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất làm chậm đà tăng trưởng kinh tế.

Các thương nhân cũng trích dẫn tin đồn các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran đang đạt được tiến triển có thể làm tăng nguồn cung dầu thô toàn cầu và làm giảm giá.

Chốt phiên 19/5 dầu thô Brent giảm 2,05 USD hay 3% xuống 66,66 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 2,13 USD hay 3,3% xuống 63,36 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá dầu WTI đã giảm hơn 5%. Đây là mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 27/4 đối với cả hai loại dầu.

Trong ngày 18/5 dầu thô Brent đã tăng lên mức cao nhất 10 tuần trên 70 USD/thùng do lạc quan về nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng khi Mỹ và các nền kinh tế Châu Âu mở cửa lại. Giá đã giảm do lo sợ nhu cầu nhiên liệu tại Châu Á chậm lại khi nơi này số ca nhiễm Covid-19 đang tăng.

Bức tranh nhu cầu dầu toàn cầu có lẽ bị chia rẽ nhiều nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, với nhu cầu đang cải thiện tại phương Tây so với triển vọng xấu đi tại Châu Á.

Các nhà phân tích cho biết Iran có thể cung cấp thêm 1 tới 2 triệu thùng dầu mỗi ngày nếu thỏa thuận được ký kết.

Suy đoán Fed có thể nâng lãi suất gây áp lực lên triển vọng tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy các nhà đầu tư rời xa dầu và các hàng hóa khác, bitcoin, các loại tiền điện tử khác và cổ phiếu.

Trong khi đó USD tăng so với rổ tiền tệ sau khi gần mức thấp nhất kể từ tháng 1. Đồng USD mạnh lên gây sức ép lên giá dầu khiến hàng hóa này đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.

Giá dầu giảm bất chấp số liệu của Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô tăng 1,3 triệu thùng, ít hơn dự kiến, tồn kho xăng giảm 2 triệu thùng nhiều hơn so với dự kiến và lượng xăng sử dụng tăng 5% lên mức trước đại dịch.

Nhu cầu xăng của Mỹ tăng lên 9,2 triệu thùng/ngày trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Vàng tăng do chứng khoán giảm

Giá vàng đã tăng khoảng 1,2% lên trên mức cao nhất trong 4 tháng do các thị trường chứng khoán toàn cầu suy yếu và lo ngại lạm phát thúc đẩy sự hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng.

Vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.880,24 USD/ounce sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 8/1 tại 1.889,75 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 0,7% lên 1.881,5 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng hơn 200 USD hay 12% kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất 9 tháng vào đầu tháng 3, đà tăng được thúc đẩy bởi USD giảm và dự đoán lạm phát tăng.

Vàng cũng được hưởng lợi từ sự sụt giảm của đồng bitcoin, khi việc bán đồng tiền kỹ thuật số tăng lên sau lệnh cấm của Trung Quốc.

Giá cà phê hai sàn cùng chỉnh giảm

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 13 USD, xuống 1.502 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 11 USD, còn 1.528 USD/tấn, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng điều chỉnh giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 1,85 cent, xuống 150,95 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 1,85 cent, còn 152,9 cent/lb, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Daklak vẫn giữ nguyên mức 34.000 – 34.100 đồng/kg.

Đồng Reais giảm 1,18%, tỷ giá xuống ở mức 1 USD = 5,3150 Reais do lãi suất tương lai giảm nhẹ sau công bố biên bản họp Fed, trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng và các nền kinh tế lớn phát triển quá nóng sẽ dẫn tới khả năng giảm dần các kích thích. Điều này đã khiến chứng khoán Mỹ tiếp tục suy yếu và USDX điều chỉnh tăng trở lại.

Giá cà phê sụt giảm, với khối lượng giao dịch khá thấp sau một phiên tăng rất mạnh trước đó, là điều thường thấy nên cũng không gây bất ngờ cho các thị trường.

Các nhà phân tích nhận định thị trường cà phê phái sinh vẫn còn nguyên sự hỗ trợ, trong khi các giới đầu cơ tỏ ra thận trọng muốn chờ đợi, nghe ngóng thêm tin tức.

Trong ngắn hạn, xu hướng giá tăng vẫn chiếm ưu thế.

Bộ phận Nông nghiệp nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng cà phê Honduras trong niện vụ hiện tại 2020/2021 tăng 11,42% so với niên vụ trước, lên tổng cộng 6,24 triệu bao. Tuy vậy, vẫn chưa thể sánh được những năm sản lượng đạt kỷ lục với hơn 10 triệu bao Arabica, chiếm tới hơn 70% lượng tồn kho được chứng nhận của ICE – New York. Đặc biệt, hậu quả để lại vẫn còn nặng nề của hai cơn bão Eta và Iota liên tiếp hồi năm ngoái.

Hải Quan Việt Nam báo cáo xuất khẩu nửa đầu tháng 5 đạt 58.866 tấn, tương đương 981.100 bao, chủ yếu là cà phê Robusta, đưa xuất khẩu 4,5 tháng đầu năm 2021 lên đạt tổng cộng 643.845 tấn, giảm 13,72% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn VICOFA tổng hợp