Kết thúc phiên 22/6, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm khi Nasdaq chạm đỉnh lịch sử, trong bối cảnh Bitcoin hồi phục từ mức thấp. Giá dầu và kim loại cơ bản giảm lúc kết thúc phiên giao dịch vừa qua do Fed dự định nâng lãi suất sớm, trong khi sắt thép giảm bởi Trung Quốc siết chặt kiểm soát thị trường. Ngũ cốc giảm vì thời tiết ở các khu vực trồng trọt được cải thiện. Cà phê cũng quay đầu lao dốc.

Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 68,61 điểm lên 33.945,58 điểm, sau khi ghi nhận phiên khởi sắc tốt nhất từ tháng 3 vào ngày hôm trước. S&P 500 tăng 0,5%, chốt phiên ở mức 4.246,44 điểm. Nasdaq xóa mức giảm trước đó và tăng 0,8%, đạt mức kỷ lục mới trong ngày và kết thúc ở mức 14.253,27 điểm.

Bitcoin đã trải qua một phiên biên động khác khi trượt khỏi mốc 30.000 USD và sau đó hồi phục. Có lúc, mức tăng trong năm 2021 của đồng tiền số này đã bị xóa sạch. Cổ phiếu Tesla, một công ty nắm giữ Bitcoin, giao dịch tích cực khi Bitcoin tăng trở lại. Công ty xe điện đã tăng gần 0,5% vào cuối ngày.

Các cổ phiếu công nghệ lớn dẫn dắt đà tăng của thị trường, khi Netflix tăng 2,3%, trong khi Amazon, Apple và Microsoft đều tăng ít nhất 1%. Facebook tăng 2%. Cổ phiếu của Alphabet đã tăng cao hơn ngay cả sau khi Ủy ban Châu Âu mở cuộc điều tra về đơn vị quảng cáo của Google.

Hôm thứ Hai, chỉ số Dow đã tăng 580 điểm, khi các cổ phiếu ảnh hưởng bởi sự phục hồi kinh tế hồi phục, sau những dự báo mới của Fed về lạm phát và tăng lãi suất.

Các chỉ số đạt mức cao nhất trong phiên khi chủ tịch Fed Jerome Powell trả lời các câu hỏi từ các thành viên Hạ viện. Không có câu trả lời nào của ông Powell được cho là dấu hiệu rõ ràng thúc đẩy thị trường, nhưng người đứng đầu Fed tỏ ra lạc quan về sự hồi phục của nền kinh tế và cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời. Có thể, một số nhà đầu tư “ngại” mua vào khi cho rằng Fed sẽ cứng rắn hơn một chút về việc tăng lãi suất so với thông báo vào tuần trước.

Dầu giảm do OPEC bàn bạc về việc nâng sản lượng

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên vừa qua sau khi OPEC+ bàn bạc về việc nâng sản lượng dầu thô.

Dầu Brent kết thúc phiên giảm 9 US cent xuống 74,81 USD/thùng, trước đó trong cùng phiên có thời điểm giá đạt 75,3 USD, cao nhất kể từ 25/4/2019. Dầu Tây Texas (WTI) cũng giảm 60 US cent (0,8%) xuống 73,06 USD/thùng.

Một nguồn tin từ OPEC + cho hay nhóm này đang thảo luận về việc tăng dần sản lượng dầu từ tháng 8, nhưng chưa có quyết định về khối lượng chính xác. Nhóm này sẽ họp tiếp vào ngày 1/7 để bàn chi tiết hơn về vấn đề này.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, gọi chung là OPEC+,  đã bổ sung thêm 2,1 triệu thùng mỗi ngày trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 theo kế hoạch giảm dần mức giảm sản lượng kỷ lục của năm ngoái khi nhu cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch phục hồi. Trong 4 tuần qua, giá cả dầu Brent và WTI đều tăng do việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 tích cực trên toàn cầu và dự kiến hoạt động du lịch trong mùa Hè sẽ sôi động.

Vàng giảm do nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu của ông Powell

Giá vàng giảm trong phiên vừa qua khi các nhà giao dịch chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, để biết rõ hơn về chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương nước này. Tuần trước, Fed đã bày tỏ dự định sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.777,91 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 8 giảm 0,3% xuống 1.777,4 USD/ounce.

Những người tham gia thị trường đang chờ đợi bài điều trần trước Quốc hội của ông Powell bởi Fed đã tung tín hiệu về việc có thể nâng lãi suất vào năm 2023 và sẽ bắt đầu giảm quy mô mua tài sản – điều đã khiến giá vàng mất khoảng 6% trong tuần qua.

Chỉ số dollar index kết thúc phiên vừa qua giảm 0,1%, đảo ngược xu hướng tăng lúc giao dịch sáng cùng ngày. USD giảm đã giúp ngăn giá vàng giảm mạnh.

Giá cà phê hai sàn quay đầu lao dốc

Giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London quay đầu lao dốc. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 20 USD, xuống 1.565 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 cũng giảm 20 USD, xuống 1.597 USD/tấn. Khối lượng giao dịch cao trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng quay đầu giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 1,10 cent, xuống 151,25 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 1,95 cent, xuống 152,10 cent/lb. Khối lượng giao dịch duy trì cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Đaklak giảm còn 35.000– 35.100 đồng/kg.

Thị trường cà phê sửa giảm sau công bố chi tiết của Bộ Nông Nghiệp Mỹ về tồn kho cà phê toàn cầu mang sang mức 39,9 triệu bao vụ 2020/21. Tổng sản lượng và tồn kho ghi nhận ở mức cao 215, triệu bao, tăng 6,35% so với vụ trước.

Về yếu tố tỷ giá đồng Real Brazil, chính sách cải cách tiền tệ đã được chính phủ tại Brazil đã phê duyệt, đẩy tỷ giá từ 5,5 Real/USD xuống còn 4,9 Real/USD như hiện nay. Điều này làm hạn chế sức bán ra từ Brazil khi đang trong thời kỳ chính vụ. Dự kiến đồng Real sẽ tiếp tục xuống mức 4,6 điểm trong trung hạn và kỳ hạn xa, vì thế việc mua bán vụ mùa năm nay tại Brazil khác so với những năm trước.

Hiện tại các quốc gia Anh, Úc và New Zealand đang lo ngại biến chủng mới, làm cho việc mở cửa giao thương của họ bị chậm lại cũng như sự phục hồi nền kinh tế chưa chắc chắn. Trong khi mới đây, Anh ghi nhận thêm hơn 10.000 ca nhiễm mới sau lệnh mở cửa sớm, điều này khiến họ phải thắt chặt các biện pháp hạn chế chậm thêm 04 tuần nữa thay vì từ 21/6/2021.

Xét về kỹ thuật, khoảng 70% người giao dịch đang ở vị thế mua và 30% đang ở vị thế bán, dường như người giao dịch vẫn đang canh mức thấp để mua vào. Thị trường cà phê New York hiện nay phe mua vẫn đang thống trị trong một vài ngày gần đây, đặc biệt thị trường đã tìm được mức sàn hỗ trợ khu 149,60 cent là mức thấp nhất mà thị trường đã chạm.

Ngay khi xu hướng bán trên Arabica vẫn đang diễn ra vài tuần gần đây và các đợt bán thanh lý vẫn chưa chấm dứt. Trong ngắn hạn thị trường đang tìm khu sàn hỗ trợ 148,00 cent và khả năng thị trường cần phá qua khu 153,00 cent để chấm dứt giảm bước lên khu 155,00 cent là mức trần trên.

Trong trường hợp phá qua mức trần trên thị trường sẽ chấm dứt đợt giảm để xây dựng tăng trở lại. Ngược lại nếu thị trường vẫn tiếp tục đi ngang ì ạch như vài phiên gần đây thì mức sàn 150,00 cent sẽ bị phá lần nữa và như vậy chỉ số Đôla Mỹ sẽ xây dựng tăng, áp lực giảm giá vẫn chưa chấm dứt.

Thị trường cà phê London cũng đồng pha cùng New York, người ta kỳ vọng giá cà phê London sau khi thử mức 1.693 USD cho hợp đồng tháng 09 đã củng cố khu sàn đầu tiên mức 1.600 USD và đã phá qua khu này. Thị trường đang cần củng cố khu sàn 1.560 USD -1.550 USD, nếu giữ được khu này khả năng thị trường vẫn còn tăng. Người ta lo ngại các mức sàn dưới đang ở khu 1.530 USD, 1.488 USD và 1.450 USD đang là mức hỗ trợ cho các đợt giảm giá.

Thông tin về Brazil không có một đợt sương giá nào đang gây áp lực thị trường gây áp lực giảm giá nhiều hơn, đặc biệt nguồn quỹ đang cầm một lượng hàng khá lớn và họ đang cần bán thánh lý. Ngay khi đó giới cá cược vẫn kỳ vọng, cà phê sẽ là mặt hàng hóa được xây dựng tăng lớn vào năm nay và họ cần đẩy giá cà phê lên cao hơn, nguyên nhân bởi cước vận chuyển tàu biển toàn thế giới đều tăng cao là cơ hội  để cho một số mặt hàng hóa tăng cùng.

Với mức chênh lệch hiện nay thì cà phê đang là mặt hàng khá thấp so với một số mặt hàng khác như gạo, vì thế việc tăng giá cà phê chỉ là hiệu chỉnh cân bằng trong rổ hàng hóa tiền tệ thế giới.

Số liệu về sản lượng, tiêu thụ và tồn kho mang sang cà phê toàn cầu: (Nguồn: Bộ Nông Nghiệp Mỹ)

Tham khảo phân tích biểu đồ:

Nguồn VICOFA tổng hợp

 

 

 

VICOFA tổng hợp