Kết thúc phiên 28/5, chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ và ghi nhận 4 tháng liên tiếp khởi sắc trong bối cảnh thị trường ngày càng lạc quan về sự hồi phục của nền kinh tế. Giá vàng vượt 1.900 USD/ounce, dầu, quặng sắt, thép, cà phê… đồng loạt tăng mạnh

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ

S&P 500 tăng 0,1% lên 4.204,11 điểm, chỉ còn thấp hơn 0,8% so với mức cao kỷ lục. Chỉ số  trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 64,81 điểm lên 34.529,45 điểm. Nasdaq Composite nhích 0,1% lên 13.748,74 điểm.

Chỉ số blue-chip Dow và S&P 500 lần lượt tăng 0,9% và 1,2% trong tuần này, cả hai đều khởi sắc sau chuỗi hai tuần giảm điểm. Nasdaq tăng 2,1% và ghi nhận đà tăng theo tuần tốt nhất kể từ ngày 9/4.

Trong tháng 5, chỉ số Dow 30 cổ phiếu và S&P 500 lần lượt tăng 1,9% và 0,6%, ghi nhận tháng tăng thứ 4 liên tiếp. Tuy nhiên, Nasdaq lại giảm 1,5% trong tháng này trong tháng này, mức giảm đầu tiên trong 7 tháng. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 đã đạt được mức tăng nhẹ trong tháng này, lần đầu tiên ghi nhận tháng “xanh” thứ 8 liên tiếp kể từ năm 1995.

Một chỉ số lạm phát chính – chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi – đã tăng 3,1% trong tháng 4, cao hơn mức kỳ vọng là tăng 2,9% nhưng không quá nóng như Phố Wall lo ngại. Trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm vẫn tăng ở mức 14,9% trong tháng trước, khi chi tiêu tiêu dùng tăng 0,5%, phù hợp với ước tính.

Cổ phiếu của Salesforce đã tăng hơn 5% vào thứ Sáu và dẫn đầu đà tăng của Dow Jones. Mức tăng diễn ra sau khi lợi nhuận quý đầu tiên của công ty phần mềm vượt kỳ vọng của Phố Wall về lợi nhuận trên trước và sau thuế.

Cổ phiếu meme được thúc đẩy bởi các trader trên Reddit lại có 1 phiên “tàu lượn siêu tốc”, với AMC tăng 38% và đóng cửa ngày giảm 1,5%. GameStop xoá bỏ mức tăng trước đó và giảm 12,6%.

Giá dầu Brent cao nhất 2 năm do triển vọng nhu cầu mạnh mẽ

Giá dầu tăng mạnh hơn 5% trong phiên cuối tuần, trong đó dầu Brent – tham chiếu cho thị trường toàn cầu đạt mức cao kỷ lục chưa từng có trong vòng 2 năm qua, do những dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ làm dấy lên kỳ vọng nhu cầu trên toàn cầu sẽ hồi phục.

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent tăng17 US cent, tương đương 0,2%, lên 69,63 USD/thùng, là mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Tuy nhiên, giá dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 53 US cent, tương đương 0,79%, xuống 66,32 USD/thùng.

Các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi lên gần 100 triệu thùng/ngày trong quý 3, là mùa du lịch Hè ở châu Âu và Mỹ, sau các chương trình tiêm chủng COVID-19 được triển khai rộng rãi.

Tuy nhiên, triển vọng Iran sẽ tăng xuất khẩu dầu mỏ đã hạn chế đà tăng của giá dầu.

Vàng vượt 1.900 USD do lạm phát của Mỹ tăng

Giá vàng đảo chiều tăng trong phiên vừa qua, vượt mức 1.900 USD/ounce sau khi dữ liệu từ Mỹ cho thấy giá tiêu dùng tăng trong tháng 4, khiến vàng lại trở nên hấp dẫn với vai trò phòng ngừa lạm phát.

Theo đó, giá vàng giao ngay phiên này tăng 0,3% lên 1.902,27 USD/ounce, mặc dù trong phiên có lúc giảm 0,8%. Tính chung cả tuần, giá đã tăng tuần thứ 4 liên tiếp với mức tăng 1,1%.

Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6/2021 tăng 0,4% trong cùng phiên, lên 1.905,3 USD/ounce.

Giá tiêu dùng của Mỹ tháng 4 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, vượt mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đây là thước đo lạm phát của Mỹ và có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới.

Giá cà phê hai sàn tăng vọt

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London nối tiếp đà tăng lên phiên thứ tư. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng thêm 66 USD, lên 1.583 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 67 USD, lên 1.605 USD/tấn, mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình. Giá Robusta – London lên ở mức cao 2,5 năm.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng 7 cent, lên 162,35 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng tăng 7 cent, lên 164,3 cent/lb, các mức tăng rất mạnh. Khối lượng giao dịch ở mức “khủng”, ít thấy. Giá Arabica – New York lên ở mức cao 4,5 năm.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Daklak tăng mạnh lên 35.000 đồng/kg.

Giá hai sàn cà phê cuối tuần tăng cực mạnh. Giá cà phê Arabica lên lại mức cao nhất tính từ hơn 4,5 năm qua và Robusta lên mức cao nhất tính từ 2,5 năm nay. Các quỹ đầu cơ đã mua cực mạnh dù vị thế kinh doanh dư mua lớn do thông tin Brazil khô hạn tại nhiều vùng cà phê thấp. Các báo cáo thời tiết dự báo sẽ khô hạn trong 3 tháng mùa đông trên các vùng trồng cà phê chính là điều kiện thuận lợi để hình thành sương giá vào những đêm trăng tròn sắp tới. Dự kiến sản lượng cà phê Arabica năm nay sụt giảm nghiêm trọng. Đây là cơ hội dành cho “bò đầu cơ” đẩy giá lên cho dù vị thế mua ròng trên cả hai sàn hiện đã rất cao. Trong khi đó, Brazil sắp hoàn tất thu hoạch vụ mùa Conilon Robusta với dự báo sản lượng tăng mạnh và bắt đầu chuyển sang thu hoạch Arabica chín sớm ở vùng thấp.

Đồng Real tăng thêm 0,79 %, tỷ giá lên ở mức 1 USD = 5,2130 Real, mức cao nhất kể từ 11/04 do USD giảm dần sức mạnh so với các đồng tiền mới nổi. Trong khi dòng vốn từ các sàn tiền kỹ thuật số tiếp tục xu hướng rút dần khi rào cản pháp lý về loại tiền “ảo” này tiếp tục gia tăng.

Bloomberg đưa tin, nguồn cung cà phê niên vụ 2021/22 sẽ thiếu hụt khoảng 11,6 triệu bao do sản lượng của Brazil giảm. Trong đó, thế giới sẽ thiếu hụt 7,5 triệu bao cà phê Arabica.

Các nước Âu – Mỹ đã nới lỏng giản cách xã hội, hứa hẹn nhu cầu tiêu thụ tăng nhanh, trong khi các nước xuất lớn có dấu hiệu nguồn cung thắt chặt, hàng vụ mới chưa sẵn sàng được đưa ra thị trường.

Colombia, nhà sản xuất cà phê Arabica chất lượng hàng đầu thế giới vẫn chưa thể khai thông các tuyến cao tốc vận chuyển hàng ra các cảng xuất khẩu khiến gần 900.000 bao cà phê bị đình trệ.

Trong hai năm trước 2019 và 2020 giá tại nước sản xuất như Việt Nam và Brazil cao hơn giá tại sàn London từ 200 – 300 USD làm giá nội địa Việt Nam cao hơn giá xuất khẩu khoảng 3.000 – 5.000 đồng, gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi ôm một lượng hàng lớn từ nông dân và không thể ráp các hợp đồng xuất khẩu với mức giá lỗ. Vì thế các hợp dồng bán xa trong năm nay đã không được thực hiện mà họ chỉ bán trong vòng 02 đến 03 tháng so với trước đây là bán cả năm. Điều đó dẫn đến một lượng hàng thiếu hụt trên sàn London và người giao dịch đã đẩy giá cà phê London vút tăng cao và ngược lại với hai năm trước giá liên tục đi xuống gây mất mát cho nhà xuất khẩu. Xu hướng giá cà phê London và New York vẫn tiếp tục bị siết lên cao hơn và với kịch bản này giá cà phê trên thế giới sẽ tiến hành trừ lùi nhiều hơn so với hiện nay diễn biến cà phê London tăng cao nhưng nước sản xuất lại không được hưởng lợi nhiều đang được đề ra.

Xét về kỹ thuật chênh lệch giữa cà phê Arabica và Robusta ngày một cao hơn. Giá Arabica cao hơn Robusta 2000 USD/tấn. Nếu kịch bản này vẫn tiếp tục diễn ra thì chênh lệch giữa cà phê Arabica và Robusta ngày một cao hơn.

Thị trường đang tiến hành mua chủ yếu trên Arabica do thiếu hàng tại các nước sản xuất như Ấn Độ, Colombia và Brazil bởi dịch bệnh Covid -19 làm doanh nghiệp không thể xuất hàng nhiều và không gia tăng sản xuất được. Ngay khi hàng cà phê Robusta tại Indonesia, Việt Nam cũng như Brazil vẫn tiếp tục gia tăng sản lượng, bù đắp sản lượng Arabica đang thiếu hụt.

Theo báo cáo thời tiết một đợt không khí lạnh đầu tiên đang tràn vào Brazil và trong một tuần qua không khí lạnh này liên tục nằm ở phía Nam Cực và kết hợp với dòng biển lạnh gây nên một đợt lạnh vào thứ 05 và thứ 6 cuối tuần này. Nhiệt độ có thể xuống 4-6 độ vùng Sao Paulo nhưng đến vùng Minas Gerais nhiệt độ lại tăng lên 12-13 độ. Người ta kỳ vọng hầu hết thứ 07 và chủ nhật sẽ có mưa rào và giông vài nơi và ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này sẽ mang hơi ẩm và hơi nước xuống một số vùng làm cho các vùng cà phê hạn hán của Brazil có từ 10-12 mm nước so với những đợt khô hạn vừa qua. Cơn mưa này có thể kéo dài đến thứ 02 hoặc thứ 03 tuần tới, vùng Minas có thể có từ 3-4 mm nước.

Như vậy độ ẩm không khí sẽ gia tăng và vùng cà phê sẽ bị đình trệ việc thu hái. Một đợt không khí lạnh tuần tới sẽ hình thành đợt thứ 02 nhưng không mang đủ sương giá cho vùng này. Hiện nay chưa có một đợt không khí lạnh nào có thể  ảnh hưởng đến vùng cà phê tại Brazil đến thời điểm hiện nay.

Báo cáo Brazil đến 15/06 chưa có một đợt không khí lạnh nào có đủ áp suất và đủ lạnh để gây nên một đợt sương giá hoặc tuyết rơi làm nguy hại cho cà phê và Brazil sẽ vẫn có một thời điểm để thu hái, phơi sấy cà phê đang hái và sản lượng vụ mới khá ổn định.

Báo cáo cuối tuần nguồn quỹ quản lý tài chính New York giảm khoảng 1000 lô mua khống ròng so với tuần trước, hiện nay lượng mua khống ròng khu 28.136 lô, giảm nhẹ so với tuần trước. Mặc dù giá tăng cao nhưng họ không dám mua ở mức này, ngay khi hợp đồng mở giảm khoảng 2.000 lô chứng tỏ thị trường rất lưỡng lự ở khu hiện nay. Nước sản xuất và rang xay vẫn tiến hành giữ nguyên vị thế bán khống của họ và liên tục đóng tiền ký quỹ thêm để duy trì các hợp đồng bán khống.

Hàng loạt các doanh nghiệp bị cháy tài khoản trên sàn New York vào những ngày gần đây bởi sự biến động tăng giảm thất thường của thị trường và biên độ giao động lớn gây sức ép trên vị thế bán khống. Ngay khi các vị thế mua khống lại có lợi trong thời gian ngắn. Rất nhiều nhà giao dịch đã thành công với việc mua cà phê Arabica và Robusta trên cả hai sàn vào những gần đây, đặc biệt các nước sản xuất ở vị  thế đi hàng trừ lùi đã fix được một lượng tiền khá lớn để đưa lợi nhuận về. Lần đầu tiên sau 24 tháng giao dịch trên thị trường thì hiện nay họ đã có lợi nhuận trên cà phê.

Tại thị trường cà phê London báo cáo nguồn quỹ quản lý tài chính mua khống chỉ còn khu 29.579 lô giảm nhẹ so với tuần trước ở khu 30.027 lô. Như vậy trong tuần qua London và New York đều bán thanh lý bớt khoảng 200-500 lô, chứng tỏ trong trung hạn và kỳ hạn xa xu hướng tăng vẫn còn nhưng trong ngắn hạn sẽ đạt đỉnh trong một vài tuần tới trước khi có một đợt sửa giá giảm đẩy lên cao hơn.

Cũng có trường hợp giá cà phê London và New York tiếp tục tăng cao hơn do nguồn quỹ tiếp tục giữ vị thế mà không bán thanh lý, ngay khi Brazil dấu hiệu tuyết rơi vẫn còn và tiền cá cược đổ vào thị trường này ngày một nhiều.

Báo cáo Cam kết Thương nhân (CFTC) mới nhất từ ​​thị trường cà phê Arabica ở New York cho thấy bộ phận đầu cơ phi thương mại đã nâng vị thế mua ròng thêm 1,97% trong tuần thương mại tính đến thứ Ba ngày 18/05 lên đăng ký mua ròng ở 35.346 lô, tương đương 10.020.434 bao. Vị thế mua ròng này rất có thể đã được tăng thêm sau giai đoạn thương mại có phần tích cực kể từ sau đó.

Báo cáo CFTC mới nhất từ ​​thị trường cà phê Robusta tại London cho thấy, tính đến cùng kỳ báo cáo, đầu cơ ngắn hạn của các Quỹ quản lý tiền đã giảm vị thế mua ròng bớt 3,92% so với một tuần trước đó, xuống đăng ký mua ròng ở 30.027 lô, tương đương với 5.004.500 bao. Vị thế mua ròng này có khả năng đã được tăng lên sau giai đoạn thương mại hỗn hợp nhưng có phần tích cực hơn kể từ sau đó.

Tính đến thứ Hai ngày 24/05, tồn kho cà phê Robusta được sàn London chứng nhận đã giảm 80  tấn, tức giảm 0,05 % so với một tuần trước đó, xuống đăng ký ở mức 159.050 tấn (tương đương 2.650.833 bao, bao 60 kg).

Brazil Cảnh Báo Đối Mặt Xấu Nhất Về Khô Hạn Kể Từ 91 Năm Qua

Tin Reuters từ Brazil – Bộ Nông Nghiệp Brazil cảnh báo về khô hạn từ cuối tuần này khi quốc gia này đang đối mặt với đợt khô hạn nóng nhất trong vòng 91 năm qua.

Hoạt động sản xuất sẽ thiếu nước và thiếu năng lượng điện do công suất thủy điện giảm đồng thời tăng các nguy cơ cháy rừng Amazon do nắng nóng.

Ngày hôm qua thứ 6, Bộ Năng Lượng và Uỷ Ban điều tiết Điện đã báo cáo về tình trạng “khan hiếm nước” sau khi thời tiết khô hạn bất thường tại các vùng phía Nam và Trung tâm Brazil, dọc theo khu vực sông vùng bang Parana.

Bên cạnh đó, Uỷ Ban Điều Tiết Điện cũng đã liên hệ với Bộ Nông Nghiệp cảnh báo về tình trạng khô hạn khẩn cấp đầu tiên từ tháng 6 tới tháng 9, khi mưa được dự báo rất hiếm tại 5 bang chuyên nông nghiệp, trong đó chủ yếu là vùng cà phê và đường thô.

Việc thiếu mưa tại Brazil sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên không chỉ ngành nông nghiệp mà còn ngành chăn nuôi và thủy điện. Các ngành này đều dựa vào các đập thủy điện cung cấp năng lượng.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo, nắng nóng có thể dẫn đến các đám cháy nghiêm trọng ở các vùng nhiệt đới Amazon và vùng Pantanal. Điều này sẽ dẫn đến rất nhiều yêu cầu và đối mặt với nhiều khó khăn để bảo vệ môi trường cũng như ngành nông nghiệp. Đối mặt với thách thức này được dự báo nguồn nước năm nay sẽ thấp hơn mức trung bình lịch sử hàng năm và ngắn hạn chưa thể có hướng giải quyết và phân bổ khẩn cấp cho các vùng này.

Tham khảo phân tích biểu đồ:

Nguồn VICOFA tổng hợp