Kết thúc phiên 29/6, S&P 500 tiếp tục đạt đỉnh trong bối cảnh số liệu kinh tế khả quan được công bố, nhưng lại đi ngang ở cuối phiên khi Phố Wall biến động nhẹ. Giá dầu tăng nhẹ do hy vọng về sự phục hồi nhu cầu, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tuần, đồng giảm phiên thứ 4 liên tiếp còn quặng sắt, cà phê đảo chiều giảm.

Chứng khoán Mỹ tăng

S&P 500 tăng ít hơn 0,1% lên 4.291,80 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc với mức tăng khoảng 9 điểm sau khi tăng hơn 100 điểm trước đó trong phiên, đóng cửa ở mức 34.292,29 điểm. Nasdaq Composite tăng khoảng 0,2% và chạm mức cao kỷ lục 14.528,33 điểm.

Cổ phiếu ngành xây dựng nhà tăng cao hơn sau khi S&P Case-Shiller cho biết giá nhà đã tăng hơn 14% trong tháng 4 so với năm trước. 5 thành phố của Mỹ, bao gồm cả Seattle, đã chứng kiến ​​mức tăng hàng năm lớn nhất được ghi nhận. Cổ phiếu của PulteGroup tăng 2%.

Cổ phiếu bán dẫn tăng mạnh vào cuối phiên, với Skyworks và Advanced Micro Devices lần lượt tăng 4,5% và 2,8%. General Electric đã thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp, tăng hơn 1% sau khi Goldman Sachs đánh giá cổ phiếu này là lựa chọn hàng đầu.

Cổ phiếu của Morgan Stanley tăng hơn 3% sau khi ngân hàng này cho biết sẽ tăng gấp đôi mức cổ tức hàng quý. Ngân hàng cũng công bố chương trình mua cổ phiếu quỹ trị giá 12 tỷ USD. Thông báo được đưa ra sau các bài kiểm tra áp lực vào tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang, với tất cả 23 ngân hàng lớn đã vượt qua. Tuy nhiên, một số cổ phiếu ngân hàng khác đã xoá bỏ mức tăng trước đó và tạo áp lực cho các chỉ số lớn.

Với việc thị trường bước vào những ngày giao dịch cuối cùng của tháng 6 và quý 2, chỉ số S&P 500 đang trên đà ghi nhận tháng tăng thứ 5 liên tiếp. Nasdaq đang có tháng giao dịch tích cực thứ 7 trong 8 tháng qua. Tuy nhiên, chỉ số Dow đang chìm trong sắc đỏ trong tháng này và chuẩn bị ghi nhận chuỗi 4 tháng tăng điểm.

Dầu tăng nhẹ

Chốt phiên 29/6, dầu Brent tăng 8 US cent hay 0,1% lên 74,76 USD/thùng, dầu thô WTI tăng 7 US cent hay 0,1% lên 73,19 USD/thùng.

Tổng thư ký OPEC ông Mohammad Barkindo cho biết nhu cầu dầu mỏ năm 2021 dự kiến tăng 6 triệu thùng/ngày, với 5 triệu thùng/ngày đến trong nửa cuối năm. Tổ chức này được dự kiến dần tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu.

Dự báo nhu cầu của OPEC cho thấy nguồn cung dầu mỏ toàn cầu quý 4 sẽ thấp hơn nhu cầu 2,2 triệu thùng, tạo điều kiện cho một số nhà sản xuất đồng ý tăng thêm sản lượng.

Giới phân tích cho biết thị trường hy vọng việc triển khai chương trình tiêm chủng sẽ làm triển vọng nhu cầu tươi sáng lên ngay cả khi diễn biến của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu vẫn khó lường.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những điểm nghỉ hè yêu thích của người Châu Âu đã áp đặt những hạn chế mới với người chưa tiêm phòng đến từ Anh, trong khi người Australia cũng đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt hơn do sự bùng phát của virus trên khắp đất nước.

Vàng giảm xuống mức thấp nhất 11 tuần

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4 do USD mạnh ở thời điểm trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm trong tuần này.

Vàng giao ngay giảm 0,93% xuống 1.761,66 USD/ounce, sau khi chạm 1.749,2 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 15/4. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 1% xuống 1.763,6 USD/ounce.

Nhà chiến lược thị trường tại RJO Futures cho biết song song với việc đồng USD mạnh lên, một số nhà đầu tư dường như dự đoán số liệu việc làm tốt hơn mong đợi. Theo thăm dò của Reuters, lĩnh vực phi nông nghiệp dự kiến tăng 690.000 việc làm trong tháng này so với 559.000 việc làm trong tháng 5.

Ngày càng nhiều dấu hiệu chỉ ra Mỹ sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, tạo ra áp lực đối với vàng, khả năng đưa giá vàng xuống 1.730 USD/ounce. Chỉ số USD tăng 0,2% khiến vàng đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.  

Giá cà phê hai sàn đảo chiều giảm

Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều sụt giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 36 USD, xuống 1.675 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 giảm 33 USD, còn 1.690 USD/tấn, các mức giảm mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 2,50 cent, xuống 160,20 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm 2,35 cent, còn 163,10 cent/lb, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch  trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô nội địa tại Đaklak giảm còn 36.200 – 36.300 đồng/kg.

Đồng Real giảm 0,28 %, tỷ giá xuống ở mức 1 USD = 4,9420 Real do lo ngại mức thuế cao hơn dự đoán và việc tăng giá điện vì khô hạn phải kích hoạt thêm nhiệt điện làm đè nặng lên túi tiền của người tiêu dùng và góp phần gia tăng lạm phát. Các thị trường tài chính lớn suy yếu làm dấy lên bất ổn xung quanh việc phục hồi kinh tế toàn cầu bị chậm lại do biến thể coronavirus mới.

Giá cà phê quay đầu giảm khi nhiệt độ hôm qua cho thấy khả năng xảy ra sương giá tại các vùng trồng cà phê ở miền nam Brazil là rất thấp. Tuy nhiên, thị trường còn mối lo mới xuất hiện là khi giá cà phê tăng cao, kèm theo đồng Real mạnh trở lại, sẽ khiến nông dân Brazil xóa bỏ hợp đồng bán cà phê giao sau vì họ bị thua thiệt.

Tuy vậy, thời tiết các vùng cà phê miền nam Brazil vẫn được thị trường theo dõi chặt chẽ vào những ngày trăng tròn trong các tháng mùa đông (tháng 6, 7, 8).

Với mức giá hiện nay người bán vẫn tiếp tục bán ra và người mua khống muốn mua. Chênh lệch giá trừ lùi tại Việt Nam thấp hơn giá London là -80 USD cho hàng R2 giao hợp đồng tháng 09, chứng tỏ giá ở mức này đang ở khu đỉnh cao. Các nhà xuất khẩu, nông dân hiện đang ồ ạt bán ra trước ngày 30/06 là hợp đồng tháng 07 hết hạn. Thêm vào đó hầu như người giao dịch không muốn kéo cà phê vào mùa mưa của Việt Nam đang đến gần trên diện rộng, hầu hết khoảng 80% các công ty đều bắt buộc các nhà gửi kho phải chốt hàng ở thời điểm hiện nay để bảo tồn vốn và có kế hoạch sản xuất năm 2021 thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 01 đối với cà phê Việt Nam đang đến rất gần.

Ngay khi các nhà giao dịch tại sàn London và New York tiến hành lấy cà phê tồn kho của London để sử dụng mà không mua cà phê tại nước sản xuất do phí vận chuyển và tàu biển cao. Giá đang ở trên đỉnh và họ đồng ý bán với mức giá hiện nay, mức giá  36.000-37.000 đồng là mức cao lý tưởng cho nhiều nhà xuất khẩu và nông dân tồn hàng hiện nay.

Tổng cục Thống kê Việt Nam vừa đưa ra ước báo xuất khẩu tháng 6 cho thấy khối lượng cà phê xuất khẩu trong tháng này ước đạt 110.000 tấn, giảm 13,80% so với cùng kỳ năm trước, đưa xuất khẩu 6 tháng đầu năm nay ước đạt 825.000 tấn, tương đương 13,75 triệu bao, giảm 12,30% so với xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2020.

Khối khí lạnh di chuyển từ Nam Cực đi qua chủ yếu vùng dưới phía Nam Brazil và chính là vùng Parana

 

Tham khảo phân tích biểu đồ:

 

 

 

Nguồn VICOFA tổng hợp