Thị trường trong nước liên tục tăng từ đầu năm, bất chấp có lúc giá cà phê Robusta trên sàn London giảm. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nguồn cung khan hiếm.

Theo ước tính, sản lượng cà phê trong nước vụ 2022 – 2023 chỉ đạt 1,5 triệu tấn, hiện nay đã xuất khẩu hơn 80%. Do đó lượng tồn kho trong dân không còn nhiều. Lượng cà phê Việt Nam thiếu hụt so với nhu cầu xuất khẩu bình quân hàng năm khoảng 300.000 tấn.

So đầu năm, giá cà phê hiện tại đã tăng khoảng 40%. Ðây là con số mơ ước của những người trồng, kinh doanh cà phê. Nhu cầu hạt cà phê Robusta tăng cao bởi người tiêu dùng trên thế giới đang phải “thắt lưng buộc bụng” do ảnh hưởng lạm phát và suy thoái kinh tế.

Việc uống cà phê mỗi ngày là thói quen khó bỏ nhưng hạt Arabica lại quá đắt đỏ. Do đó, nhiều khách hàng tìm đến hạt Robusta với giá rẻ hơn để phối trộn với hạt Arabica nhằm giảm chi phí. Đây là yếu tố thuận lợi cho Robusta tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Giá cà phê được dự báo có thể tăng lên tới 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đành đứng ngoài, dành sân chơi cho các ông lớn có thể mạnh về vốn, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Cacao Việt Nam (VICOFA) thông tin tới báo chí: “Doanh nghiệp FDI và các quỹ bắt đầu gom hàng từ cuối năm ngoái do đó lượng hàng trong người dân cạn rất nhanh. Các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước cũng biết điều đó nhưng bị siết tín dụng nên không đủ tiền mua cà phê.

Thông thường, chúng tôi bắt đầu mua lượng hàng rất lớn từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau để bán rải rác trong nhiên vụ. Tuy nhiên, năm nay hàng trong các hộ dân hết rất sớm. Bây giờ giá đã đẩy lên 64.000 và tôi nghĩ giá có thể đẩy lên 70.000 đồng/kg”.